MẢNH ĐẤT BÊN DÒNG BẾN HẢI - NNC

 

MẢNH ĐẤT

BÊN DÒNG BẾN HẢI

NGUYỄN NGỌC CHIẾN

        
      
Trước 30.4.2010 khoảng chục ngày Trần Hoài - phóng viên báo Quân đội Nhân dân điện  thoại vào nhờ tôi viết cho một bài về sự đổi mới trên quê hương Vĩnh Linh hôm nay. Mặc dù đó là thời điểm tôi đang bị ốm rất mỏi mệt chán nản tôi cũng đã gắng gượng...ngồi dậy đáp ứng yêu cầu của bạn. Bài viết này sau đó in trên báo Quân đội Nhân dân và báo Quảng Trị số đặc biệt kỷ niệm 35 năm ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng (30.4.1975 - 30.4.2010). Tôi xin giới thiệu bài báo này lên đây để bạn bè quan tâm đến Vĩnh Linh cùng đọc.(NNC)

        

                Trong kháng chiến chống Mỹ Vĩnh Linh từng được cả nước quan tâm ngưỡng mộ và dành cho những tên gọi thân thương trìu mến như: "Tiền đồn miền Bắc Xã hội Chủ nghĩa" "Vĩnh Linh lũy thép" "Tuyến lửa anh hùng"...bởi những chiến công hiển hách trong suốt hơn hai mươi năm ròng rã chiến tranh. Vĩnh Linh cũng là địa phương đầu tiên của miền Bắc được tuyên dương danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân được Bác Hồ tám lần gửi thư khen ngợi và tặng hai câu thơ: "Đánh cho giặc Mỹ tan tành. Năm châu khen ngợi Vĩnh Linh anh hùng". Ngày nay trong dựng xây và phát triển Đảng bộ và nhân dân Vĩnh Linh đã biết phát huy truyền thống đoàn kết cần cù sáng tạo...để xây dựng huyện nhà thành một huyện đổi mới và giàu đẹp xứng đáng là mảnh đất nơi đầu cầu giới tuyến năm xưa.
          Bây giờ ai có dịp trở lại Vĩnh Linh sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước những đổi thay nhanh chóng của vùng đất mà cách đây không lâu còn chi chít hố đạn bom. Từ phía đông huyện đất đỏ bazan lên phía tây huyện đất sỏi cỗi cằn hay đất bạc màu pha cát đâu đâu cũng bạt ngàn màu xanh của cao su hồ tiêu cây lâm nghiệp cây lương thực rau màu. Theo số liệu thống kê từ Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Linh đến nay toàn huyện đã có tổng diện tích gieo trồng gần 12.500 ha trong đó diện tích lúa: 6.560 ha cao su: 6.060 ha hồ tiêu: 796 ha và diện tích nuôi trồng thủy sản là 704 ha...Nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật đúng hướng nên năng suất sản lượng năm sau luôn cao hơn năm trước.
         
Cao su và hồ tiêu là hai loại cây công nghiệp dài ngày có giá trị hàng hóa xuất khẩu cao là thế mạnh trong phát triển kinh tế của nông dân Vĩnh Linh và trong thực tế đã mang lại thu nhập lớn không chỉ giúp người dân "xóa đói giảm nghèo" mà còn giúp họ làm giàu chính đáng. Thiên nhiên đã ưu đãi ban tặng cho vùng đất nghèo khó khắc nghiệt này một dãi đất đỏ bazan màu mỡ tơi xốp với một diện tích rộng lớn lên đến gần 10.000 ha thích hợp với các loại cây trồng đặc biệt là cây công nghiệp dài ngày như hồ tiêu cao su. Chỉ riêng cây cao su nếu như trước đây chỉ được phát triển chủ yếu trong các nông trường quốc doanh như nông trường Bến Hải nông trường Quyết Thắng thì nay đã được phát triển đến tận hộ gia đình. Diện tích cao su của Vĩnh Linh được nâng dần lên theo từng năm. Nếu như vào năm 1994 toàn huyện mới chỉ có 1.100 ha thì năm 2000 đã có gần 4.500 ha và đến nay toàn huyện đã đạt xấp xỉ 6.060 ha. Nhiều vùng đất rộng lớn của Vĩnh Linh trước đây chồng chất hố đạn bom hoang hóa mặc cho gió mưa bào mòn hoặc là "thâm căn cố đế" cây sắn cây khoai cây lâm nghiệp...có giá trị kinh tế  thấp thì nay nhờ mạnh dạn chuyển đổi đầu tư đã được thay thế bằng cây hồ tiêu cao su. Vĩnh Linh có tổng số 22 xã thị trấn thì đa số các xã đều có trồng cao su. Số hộ trồng cao su ở mỗi xã lên đến hàng trăm hộ. Hộ trồng ít thì từ 0 5 - 1ha hộ trồng nhiều thì từ 5 - 7ha. Và có những hộ xây dựng thành trang trại cao su với diện tích từ 10 - 15ha. Nhiều hộ có thu nhập cao su mỗi năm lên đến hàng chục hàng trăm triệu đồng trở thành những nông dân làm ăn tiêu biểu không những của Vĩnh Linh mà còn của tỉnh Quảng Trị.
         
Cây hồ tiêu là cây công nghiệp truyền thống có mặt từ rất sớm trên đất Vĩnh Linh. Ngày nay phần lớn các gia đình nông dân sống trên vùng đất bazan đều có vườn hồ tiêu kinh doanh. Mặc dù giá cả bấp bênh lên xuống thất thường nhưng giá trị từ hồ tiêu vẫn cao gấp nhiều lần so với các loại cây trồng khác. Trước đây có những năm giá hạt tiêu khô đã có lúc lên tới 80 - 100 ngàn đồng 1kg. Hàng ngàn hộ đã thực sự giàu lên từ hồ tiêu. Và cây hồ tiêu đã trở thành cây mũi nhọn trong phát triển kinh tế của 70% hộ gia đình nông dân Vĩnh Linh. Hàng trăm hộ chỉ riêng hồ tiêu đã có thu nhập 30 - 40 triệu đồng 1năm.
         
Các xã phía đông phía tây huyện và cả những xã miền núi của đồng bào Vân Kiều cách đây không lâu cuộc sống của người dân rất nghèo nhưng nay bộ mặt của làng quê đời sống của hầu hết gia đình đã hoàn toàn thay đổi. Nông dân Vĩnh Linh không những giỏi trồng cây công nghiệp mà còn tích cực thâm canh lúa chăn nuôi gia súc gia cầm nuôi trồng đánh bắt thủy hải sản. Ở lĩnh vực sản xuất nào người nông dân Vĩnh Linh cũng tảo tần chịu khó và có được những thành công nhất định. Từ khi có  đề án nhân rộng mô hình sản xuất nông nghiệp có giá trị thu nhập 50 triệu đồng 1ha 1năm trở lên được tích cực triển khai thực hiện thì hiệu quả sản xuất từ đa dạng hóa cây trồng vật nuôi của người dân ngày càng mang lại thu nhập cao. Cho đến nay trên toàn huyện đã có tổng số trên 3000 ha đạt thu nhập hàng năm trên 50 triệu đồng 1năm. Cá biệt có một số mô hình sản xuất từ nuôi trồng thủy sản và thâm canh hồ tiêu có thể đạt 60 - 70 triệu đồng 1năm. Cây lúa ở Vĩnh Linh do thiếu nghiêm trọng nguồn nước tưới tiêu nên ngoài một số xã làm được hai vụ còn chủ yếu chỉ làm được một vụ nhưng những năm qua nhờ đầu tư tiền của công sức mở mang mạng lưới thủy lợi nên đến nay năng suất sản lượng đã tăng lên rõ rệt. Nếu như những năm sau chiến tranh năng suất chỉ đạt 3 - 4 tấn 1ha 1năm thì nay năng suất đã có thể đạt gấp rưỡi gấp đôi trên cùng một diện tích. Sản lượng lúa của toàn huyện năm 2009 đạt gần 32 ngàn tấn giải quyết đủ nhu cầu lương thực cho toàn huyện. Thu nhập của người dân Vĩnh Linh ngày càng được nâng cao. Năm 2000 là gần 4 triệu đồng 1người 1năm năm 2006 là 6 3 triệu đồng thì nay mức bình quân thu nhập đầu người đã đạt gần 9 triệu đồng 1người 1năm. Đời sống của người dân Vĩnh Linh đã thực sự được cải thiện đáng kể và không ngừng được nâng cao. Bộ mặt nông thôn ở Vĩnh Linh đang từng ngày khởi sắc và đổi mới. Nhà cửa của nhân dân trên 90% đã được ngói hóa hoặc được xây dựng kiên cố cao tầng. Đường làng ngõ xóm ở các xã hầu hết đã được "bê tông hóa". Tính đến cuối năm 2009 toàn huyện đã "bê tông hóa" "nhựa hóa" được 62 km đường giao thông nông thôn. Trên 96% hộ dân có điện sinh hoạt và bình quân 100 người dân có 12 máy điện thoại cố định.
         
Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa cơ sở" sau hơn 10 năm thực hiện ở Vĩnh Linh đã thu được kết quả đáng mừng với 168/195 làng bản 45/48 cơ quan và khoảng gần 20 ngàn hộ dân được công nhận "làng văn hóa" "đơn vị văn hóa" và "gia đình văn hóa". Chương trình "kiên cố hóa" trường học bằng sự đóng góp của nhân dân đạt 80% trường học được xây dựng từ 2 tầng trở lên. Có 28/72 trường đạt chuẩn quốc gia. Phong trào khuyến học khuyến tài luôn luôn được quan tâm và thực hiện. Công tác y tế xóa đói giảm nghèo đền ơn đáp nghĩa cũng thường xuyên được chú trọng và thu được những kết quả đáng phấn khởi.
         
Vào những tháng năm này ai có dịp trở lại Vĩnh Linh sẽ khó lòng nhận ra vết tích cũ của chiến tranh. Nhưng những tên đất tên người tên chiến công thì vẫn còn đó. Một thị trấn Hồ Xá xưa kia tan hoang trong lửa đạn bây giờ đã được xây dựng lại khang trang mang vóc dáng của một đô thị trẻ. Một thị trấn Cửa Tùng mới thành lập xinh xắn hiền hòa với một cây cầu ở ngay cửa sông nghiêng nghiêng như vành trăng bên bờ biển. Một địa đạo Vĩnh Mốc từng chở che quân dân Vĩnh Linh trong chiến tranh một cây cầu Hiền Lương mang nỗi đau chia cắt một tương đài Bến đò B sừng sững uy nghiêm còn in dấu đoàn quân vượt sông Bến Hải...Tất cả vẫn như còn đó ghi đậm chiến công của quê hương một thời anh dũng đánh giặc. Vĩnh Linh trong những tháng năm này đang hòa mình với cả tỉnh cả nước sôi nổi thi đua lao động sản xuất để mảnh đất "trăm thương ngàn nhớ" xưa ngày một hồng da thắm thịt ngày một giàu đẹp khởi sắc đi lên trong tiến trình đổi mới và phát triển.

N.N.C                                                                                                                            

NNC

Anh ạ. Đọc bài báo này em thấy sự nỗ lực của anh rất đáng khâm phục vì em biết thời kỳ anh bệnh sẽ rất mệt vậy mà anh vẫn cố gắng viết có lẽ anh cũng muốn gửi niềm tự hào và lòng yêu quê hương của mình qua từng bài viết?
Em được biết nhiều đến Vĩnh Linh vì trước năm 1954. Ba em là chiến sĩ giới tuyến ở bờ Bắc rồi sau đó chẳng hiểu sao lại quen được mẹ em ở bờ Nam. Mối tình của các cụ bắt đầu từ cây cầu Hiền Lương đó anh. Năm nay em định về thì bà con trong đó ra chơi với mẹ em hơn một tháng. Vậy là em chẳng đi đâu được mà chỉ ở nhà làm giúp việc cho mẹ hết cả một tháng rưỡi hè đến mai đi làm rồi anh ạ. Nhưng em thấy rất vui.
----------------------------------------------------------

Cảm ơn những chia sẻ Bạch Dương!
Sau này có điều kiện thì em về thăm quê ngoại Gio Linh một chuyến em sẽ ghé thăm cầu Hiền Lương và nhiều địa danh khác trên quê hương Quảng Trị nơi trước đây người cha kính yêu của em đã từng có những năm tháng lăn lôn chiến đấu chia ngọt sẻ bùi với người dân Quảng Trị nghèo khó mà anh hùng.

NNC

GỬI ANH LÊ TRƯỜNG HƯỞNG

Hồi kháng chiến chống Mỹ
Cứ băn khoăn suy nghĩ
Vĩnh Linh hứng đạn bom
Làm sao tồn tại nhỉ?
------------------------------------

Cảm ơn anh Lê Trường Hưởng!
Chúc anh luôn có những sáng tác thơ văn thật hay!

bachduong57

Anh ạ. Đọc bài báo này em thấy sự nỗ lực của anh rất đáng khâm phục vì em biết thời kỳ anh bệnh sẽ rất mệt vậy mà anh vẫn cố gắng viết có lẽ anh cũng muốn gửi niềm tự hào và lòng yêu quê hương của mình qua từng bài viết?
Em được biết nhiều đến Vĩnh Linh vì trước năm 1954. Ba em là chiến sĩ giới tuyến ở bờ Bắc rồi sau đó chẳng hiểu sao lại quen được mẹ em ở bờ Nam. Mối tình của các cụ bắt đầu từ cây cầu Hiền Lương đó anh. Năm nay em định về thì bà con trong đó ra chơi với mẹ em hơn một tháng. Vậy là em chẳng đi đâu được mà chỉ ở nhà làm giúp việc cho mẹ hết cả một tháng rưỡi hè đến mai đi làm rồi anh ạ. Nhưng em thấy rất vui.

Lê Trường Hưởng

Hồi kháng chiến chống Mỹ
Cứ băn khoăn suy nghĩ
Vĩnh Linh hứng đạn bom
Làm sao tồn tại nhỉ?

nguyenngocchien

GỬI VŨ THU HUẾ

em sang đọc bài của anh viết về mảnh đất vĩnh linh nhưng lại không thích câu này: "Tuy chỉ là bài báo tôi cũng xin giới thiệu lên đây để bạn bè quan tâm đến Vĩnh Linh cùng đọc". sao lại tuy chỉ là....
-theo em cái bài phản ánh này thì tốt nhất là viết theo dạng báo chí chứ anh nhỉ...
--------------------------------------------------------------------------

Rất vui với lời góp ý của nhà báo.
Cũng là tại anh sợ trên blog bạn đọc chỉ thích có văn thơ nên anh nói vậy và cũng vội nữa. Em nói có lý đấy anh sẽ sửa lại.
Chúc em tối chủ nhật vui!

nguyenngocchien

GỬI NGƯỜI LÀNG VÂN TRÀ

Chào NNC! Đã lâu Chiến cũng bệnh không lên bài bây giờ biết bạn đã đỡ thế là anh em vui chúc mừng Chiến nhé. cảm ơn Chiến đã quan tâm chúc cho Chiến tiếp tục có những bài văn thơ hay giao lưu cùng bạn hữu.
---------------------------------------------------------------------------------

Cảm ơn anh và chúc anh luôn sức khỏe!
Cố gắng giữ gìn sức khỏe và làm nhiều thơ...

nguyenngocchien

GỬI HÀ VÂN

Em thì mới chỉ biết vùng đất này qua thơ qua truyện và phim thôi anh Chiến à.
Đọc bài của anh em được biết thêm nhiều điều về nơi đầu sóng ngọn gió ấy.

Em cảm ơn anh.
Chúc anh một ngyà mới mọi sự tốt lành
--------------------------------------------------------------------

Cảm ơn Hà Vân!
Chúc Hà Vân một tối chủ nhật vui nhé!

nguyenngocchien

GỬI ANH SỮA ĐỒNG XOÀI

SUADX sang thăm và đọc anh đây
kính chúc anh sức khỏe và vui nhiều
suadx
-----------------------------------------

Cảm ơn anh Sữa Đồng Xoài.
Chúc anh khỏe!

nguyenngocchien

GỬI ANH DƯƠNG PHƯỢNG TOẠI

Lâu lâu bận quá và do cả ốm nên ít sang thăm nhà anh. Nay sang thấy chảong ngợp quá vì anh viết khỏe khoắn lắm lắm!
Tôi rất thích một bài hát có câu : Khi bình minh dâng lên hồng chân mây... và điệp khúc: Vĩnh Linh Quảng Bình... Vĩnh Linh Quảng Bình... Hồi học cấp hai chugns tôi hay hát cả khi đi học lẫn lúc ra đồng.
Bài hát ấy như còn âm hưởng đâu đây!
--------------------------------------------------
Chào anh Dương Phượng Toại!
Rất vui vì thấy dạo này anh ốm ít lên bài mà cũng ghé thăm tôi và để lại mấy dòng này.
Kính chúc anh chóng khỏe để lại tiếp tục sáng tác dồi dào như mọi khi nhé!

vũ thu huế

em sang đọc bài của anh viết về mảnh đất vĩnh linh nhưng lại không thích câu này: "Tuy chỉ là bài báo tôi cũng xin giới thiệu lên đây để bạn bè quan tâm đến Vĩnh Linh cùng đọc". sao lại tuy chỉ là....
-theo em cái bài phản ánh này thì tốt nhất là viết theo dạng báo chí chứ anh nhỉ...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'13509','ik1o67rmgohbdgkmpfru4hnos1','0','Guest','0','54.80.83.123','2018-09-21 12:06:42','/a250317/manh-dat-ben-dong-ben-hai-nnc.html')