DƯ ÂM MỘT VÙNG ĐẤT - NNC

 

NGUYỄN NGỌC CHIẾN
Dư âm
một vùng đất
GHI CHÉP

           (Tiếp theo)
           ...Tháng chạp trời lắc rắc mưa. Tôi đến thăm gia đình Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Mít ở thôn Phú Hưng. Cả xã Hải Phú có tổng số hai mươi ba Bà mẹ Việt Nam Anh hùng nhưng hiện nay chỉ có ba mẹ còn sống là mẹ Trần Thị Mít mẹ Trần Thị Dẫn và mẹ Nguyễn Thị Quý. Mẹ Trần Thị Mít năm nay vừa tròn 103 tuổi đang sống với người con trai đầu là ông Nguyễn Năng Luân năm nay cũng đã 84 tuổi. Theo ông Luân cho biết thì năm nay mẹ Mít đã yếu đi rất nhiều so với vài năm trước. Lần đầu tiên gặp mẹ Trần Thị Mít mà tôi đã không được nói chuyện với mẹ. Nhưng với những gì mà tôi đã từng được biết về mẹ cũng đủ để lòng tôi tôn kính ngưỡng mộ mẹ rồi. Mẹ là Bà mẹ Việt Nam Anh hùng có tới 9 thân nhân là liệt sĩ thuộc vào hàng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng có nhiều thân nhân liệt sĩ nhất ở Quảng Trị. Ngoài chồng là ông Nguyễn Năng Hải và một con trai là anh Nguyễn Năng Phàn hy sinh trong kháng chiến chống Pháp thì mẹ Mít còn có tới năm người con khác là các anh Nguyễn Năng Dể Nguyễn Năng Để Nguyễn Năng Kế Nguyễn Năng Tút chị Nguyễn Thị Tiếp một người con dâu là chị Phạm Thị Tiết và một cháu nội là anh Nguyễn Năng Thành hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ. Cuộc đời mẹ đã góp phần làm rạng rỡ đất Hải Phú anh hùng bởi những chiến công to lớn của những người ruột thịt thân yêu của mẹ.


         

          Tôi cũng đã đến thăm Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Dẫn và con gái của mẹ nữ Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Văn Thị Xuân. Khác với mẹ Trần Thị Mít mẹ Trần Thị Dẫn vẫn còn đang rất khoẻ. Trong kháng chiến mẹ Dẫn cũng đã phải ba lần chít khăn tang cho chồng và hai người con trai hy sinh cho cách mạng. Con gái mẹ chị Văn Thị Xuân lúc bấy giờ là một nữ dân quân hoạt động hợp pháp trong lòng địch ngay tại quê hương Hải Phú. Chị Xuân đã mưu trí trà trộn trong lòng địch bất chấp mọi khó khăn nguy hiểm để nắm tình hình địch báo ra vùng tự do cho bộ đội và du kích. Chị còn bí mật vận động quần chúng nhân dân nổi dậy phá ấp chiến lược diệt ác trừ gian. Bản thân chị cũng đã cùng với đồng đội nhiều lần đột nhập vào tận sào huyệt của địch để gài mìn và đã tiêu diệt được một số tên cả Mỹ lẫn ngụy. Năm 1974 với những chiến công đặc biệt xuất sắc của mình chị Văn Thị Xuân đã vinh dự được Chính phủ Mặt trận dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Mười mấy năm sau mẹ chị bà Trần Thị Dẫn cũng đã vinh dự được Chủ tịch Nước phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Như vậy là trên đất Hải Phú nói riêng Quảng Trị nói chung lần đầu tiên có một gia đình mà cả mẹ và con gái đều là anh hùng.
         
Theo sự gợi ý của Bí thư Đảng uỷ xã Văn Ngọc Uy và Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Văn Ngọc Ánh tôi đã tìm đến gặp cựu chiến binh Nguyễn Năng Hợi. Theo hai anh Uy và Ánh thì trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước Nguyễn Năng Hợi là một trong những du kích được xếp vào hàng những người con ngoan cường dũng cảm nhất của quê hương Hải Phú. Chính vì thế mà vào những năm chín lăm chín sáu tiếp tục thực hiện Nghị định của Chính phủ về ưu đãi người có công trong kháng chiến với những thành tích xuất sắc của mình Nguyễn Năng Hợi đã được Ban chỉ huy quân sự huyện Hải Lăng và Hội đồng thi đua khen thưởng xã Hải Phú thụ lý hồ sơ đề nghị Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Nhưng bởi lý do gì đó mà cho đến nay Nguyễn Năng Hợi vẫn chưa nhận được phần thưởng cao quý này.


         

          Trong kháng chiến chống Mỹ ngay từ năm mười sáu tuổi Nguyễn Năng Hợi đã tham gia vào lực lượng du kích xã làm liên lạc rồi dần dần chuyển lên các cương vị khác. Từ năm 1969 cho đến ngày quê hương giải phóng anh đảm đương chức vụ Xã đội trưởng Hải Phú. Đó là thời kỳ vô cùng gay go ác liệt giữa ta và địch. Nguyễn Năng Hợi đã cùng đồng đội trực tiếp tham gia chiến đấu sáu mươi lăm trận lớn nhỏ tiêu diệt gần một trăm tên Mỹ - ngụy và phá huỷ gần mười xe cơ giới. Có trận Nguyễn Năng Hợi đã mưu trí dùng mìn địch đánh địch cùng với năm du kích khác diệt gọn một trung đội bảo an hơn ba mươi tên. Anh đặc biệt có sáng kiến trong việc tận dụng các loại pháo cối bị hỏng của địch để sáng chế ra các loại mìn định hướng cho đồng đội diệt bộ binh và xe tăng địch. Trong hai năm 1970-1971 Nguyễn Năng Hợi đã chế tạo thành công cả thảy 1202 quả mìn các loại. Nữ Anh hùng Văn Thị Xuân khi trò chuyện với tôi cũng đã thừa nhận rằng chị từng dùng mìn tự tạo của Nguyễn Năng Hợi để tiêu diệt địch ngay từ lúc chị đang hoạt động bí mật trong vùng tạm chiếm. Bây giờ khi có mặt ở gia đình cựu chiến binh Nguyễn Năng Hợi tôi đã phải thực sự ngạc nhiên và khâm phục khi được tận mắt nhìn thấy những phần thưởng mà anh đã từng được đón nhận cách đây hơn ba mươi năm về trước. Đó là ngoài rất nhiều những tấm huân chương huy chương thì anh còn có tới hai mươi hai giấy chứng nhận danh hiệu dũng sĩ diệt Mỹ dũng sĩ diệt ngụy và dũng sĩ diệt xe cơ giới. Chị Nguyễn Thị Quế vợ anh Nguyễn Năng Hợi trước đây cũng từng là một nữ du kích bám trụ chiến đấu tại quê hương và đã từng bị địch bắt tù đày tra tấn. Họ đã gặp nhau và yêu nhau trong chiến tranh cho mãi đến sau ngày hoà bình mới xây dựng hạnh phúc bên nhau.


         

          Bên cạnh Văn Thị Xuân và Nguyễn Năng Hợi thì đất Hải Phú vẫn còn rất nhiều những tấm gương khác. Tôi đã không thể kể hết ra đây một cách đầy đủ về những tên người tên chiến công của họ được gắn với mỗi tên làng tên xóm trên quê hương Hải Phú thân yêu. Nhưng tất cả họ đều là những tấm gương sáng ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Đó là Phạm Đình Chương một chiến sĩ giải phóng quân dũng cảm kiên trung một mình vượt qua mưa bom bão đạn đối mặt với quân thù chiến đấu cho đến hơi thở cuối cùng. Là Trần Xuân Thuỷ Phạm Giỏ Nguyễn Tiếp... những chiến sĩ an ninh mưu trí quả cảm quyết xông vào tận sào huyệt của Mỹ - ngụy để tiêu diệt cho bằng được những tên ác ôn đầu sỏ có nhiều nợ máu với nhân dân. Là Văn Ngọc Hiếu Nguyễn Mai Nguyễn Duy Nguyễn Văn Hoạt Nguyễn Lợi...những chiến sĩ du kích kiên trì bám trụ với làng xóm quê hương. Là Nguyễn Thị Lan Văn Thị Huệ... "Anh hùng - bất khuất - trung hậu - đảm đang". Là bác Văn Dương cần cù sản xuất chắt chiu từng đồng tiền hạt gạo ủng hộ kháng chiến. Là các em Nguyễn Cảm Nguyễn Trường...tuổi nhỏ trí khôn căm thù Mỹ - ngụy quyết một lòng theo bộ đội du kích đánh giặc...Tất cả họ đều là con em Hải Phú và đều đã đóng góp xương máu công sức một cách xứng đáng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc để làm rạng danh quê hương Hải Phú với hai lần vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho du kích và an ninh xã.


         

          Trước khi rời Hải Phú tôi đã cùng anh Văn Hoà đến thăm khu di tích Phú Long nơi thành lập chi bộ Cộng sản đầu tiên tại Hải Lăng. Thăm và thắp hương tại bia tưởng niệm chín dũng sĩ Phường Sắn bia tưởng niệm ngã ba Long Hưng và một số địa danh khác trên quê hương Hải Phú anh hùng. Trong gió chiều nhè nhẹ và thoang thoảng hương thơm tôi như thấy có một điều gì đó vô hình nhưng rất đỗi thiêng liêng đang vây bủa quanh mình. Tự nhiên tôi nghĩ đến những gì mà người dân Hải Phú đã làm được trong chiến tranh và tôi tin trong hoà bình nhất định họ sẽ tiếp nối truyền thống anh hùng đó để xây dựng một Hải Phú giàu đẹp no ấm.
                                                                                                                                           N.N.C
*Rút từ tập "Những Nẻo Đường Quê Hương"

Сialis

Yes! Finally someone writes about Сialis.

Yes! Finally someone writes about Сialis.

Sherman35Natalia

reply this post

That is known that money can make us disembarrass. But what to do if someone doesn t have money? The one way is to get the loan and college loan.

NNC

GỬI BẠCH DƯƠNG

..."Tất cả họ đều là những tấm gương sáng ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng". Thật là một miền quê đáng tự hào về truyền thống anh hùng trong công cuộc giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Đọc bài viết của anh em thấy thật cảm động bởi những mất mát hy sinh của các mẹ không gì có thể bù đắp nổi! Em cảm ơn bài viết của anh. Chúc anh một ngày mới với nhiều niềm vui anh nhé.
-----------------------------------------------------------------------

Anh cảm ơn Bạch Dương nhé!
Ngày hôm nay mất điện cả ngày nên anh chả viết được cái gì cả.
Anh cảm ơn em lúc nào cũng nhiệt tình chia sẻ các bài viết của anh.
Anh chúc em dồi dào sức khỏe công tác và các công việc khác luôn may mắn và thành đạt là anh mừng!

NNC

GỬI HẰNG NGA

Moon ghé thăm anh sẽ trở lại com sau khi đọc xong tp.
Chúc anh vui.Mấy hôm nay Moon bận quá.
--------------------------------------------------------------

Anh cảm ơn Hằng Nga.
Anh sẽ thăm em sau nhé!

NNC

GỬI ANH NGỌC THANH

Đọc Dư âm một vùng đất thật xúc động.Rất tiếc không biết cuộc sống của những người Anh Hùng hiện nay ra sao?
-----------------------------------------------------------------

Cảm ơn anh đã đọc phần cuối bài ghi chép này.
Ngày mai mời anh trở lại đọc bài thơ tôi mới làm.

bachduong57

..."Tất cả họ đều là những tấm gương sáng ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng". Thật là một miền quê đáng tự hào về truyền thống anh hùng trong công cuộc giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Đọc bài viết của anh em thấy thật cảm động bởi những mất mát hy sinh của các mẹ không gì có thể bù đắp nổi! Em cảm ơn bài viết của anh. Chúc anh một ngày mới với nhiều niềm vui anh nhé.

Moon

Moon ghé thăm anh sẽ trở lại com sau khi đọc xong tp.
Chúc anh vui.Mấy hôm nay Moon bận quá.

ngocthanh

gửi NG.NG.CHIEN

Đọc Dư âm một vùng đất thật xúc động.Rất tiếc không biết cuộc sống của những người Anh Hùng hiện nay ra sao?

NGUYỄN NGỌC CHIẾN

GỬI HẰNG THỦY

Anh thân mến! Qua rồi chiến tranh máu lửa nhưng vết tích vẫn còn lưu lại đến hôm nay. Biết bao người con đã hy sinh và biết bao bà mẹ đã khóc thầm lặng lẽ. Thế đó nhưng cuối cùng thì ai có thể hiểu được sẻ chia được nỗi đau cho những bà mẹ anh hùng này hả anh ?
------------------------------------------------------------------------

Mất điện từ sáng đến giờ ngay từ lúc vừa đưa bài lên chưa sửa sang chưa đưa ảnh...
Giờ mới trả lời em và mọi người được.
Anh cảm ơn Hằng Thủy đã đồng cảm cùng anyh bài viết này.
Chúc em luôn khỏe và công tác tốt!

NGUYỄN NGỌC CHIẾN

GỬI ANH ĐỨC TIÊN

Anh vào thăm em chúc mừng em có truyện hay em sắp xếp vào thăm nhé !
------------------------------------------------

Cảm ơn anh Đức Tiên!
Hôm nào trời nắng tôi sẽ sắp xếp vào chơi!

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'13509','6dqns4smqbl431lmdi0e53tdh7','0','Guest','0','54.80.83.123','2018-09-21 12:08:33','/a212359/du-am-mot-vung-dat-nnc.html')