HOA BẰNG LĂNG - THẤM ĐẪM MỘT HỒN THƠ - NNC

HOA BẰNG LĂNG
thấm đẫm một hồn thơ

NGUYỄN NGỌC CHIẾN

 

          

          Hoa Bằng Lăng yêu thơ và đến với thơ để rồi từ cảm xúc đến diễn đạt chị đã có một lối đi riêng một phong cách riêng đó là cảm xúc thiên về ấn tượng và diễn đạt thiên về khái quát. Thơ chị mềm mại đắm đuối giàu tự sự và rất nữ tính. Người đọc khi đọc thơ của Hoa Bằng Lăng sẽ dễ dàng đồng cảm và chia sẻ với chị những cảm xúc mà chị gửi gắm trong từng bài thơ.
         
Đọc thơ của Hoa Bằng Lăng tôi có thể chia cái cảm xúc của chị ra làm hai mảng. Một là thơ chị dành cho nguồn cội quê hương gia đình người thân. Và hai là thơ chị dành cho tình yêu.
         
Ở tập thơ "Thức đồi cỏ may" tập thơ do Nhà Xuất bản Văn nghệ thành phố Hồ Chí Minh ấn hành ra mắt bạn đọc vào cuối tháng mười vừa qua Hoa Bằng Lăng có rất nhiều bài thơ dành viết về quê hương. Chị có một cái nhìn khá sâu sắc tinh tế nhưng lại rất tình cảm khi thể hiện cảm xúc đó qua những bài thơ này. Có lẽ đây là đề tài đã được nói nhiều viết nhiều không chỉ trong thơ mà còn ở rất nhiều các loại hình nghệ thuật khác. Nhưng viết thế nào để không trùng lặp lại với những người trước đã viết mới là điều khó mới là điều khiến Hoa Bằng Lăng phải trăn trở. Có một bài thơ tôi rất tâm đắc ở trong tập này đó là bài "Mơ về nguồn cội". Bài thơ phần đầu được viết dưới hình thức thơ tự do. Có lẽ ở thể thơ này nhà thơ mới không bị ràng buộc bởi bất cứ một yếu tố nào khi diễn tả mạch cảm xúc mãnh liệt của mình. Bài thơ như cho người đọc được sống lại cái thuở ông cha tảo tần với mảnh vườn thửa ruộng bằng chiếc rìu đá dựng xây cơ đồ từ ngàn năm trước:
         
Mẹ ngậm răng đen nhưng nhức
         
Bàn chân Giao Chỉ tòe ngơ
         
Cắm cúi bờ sông bến bãi
         
Chỉ chăm gieo cấy gốc bờ...
         
Cha vác cày đi mở đất
         
Phù sa xanh ngút mắt sông Hồng
         
Tóc cài ngược lông chim bay phơ phất
         
Dâu bờ tím bãi ven sông...
         
(Mơ về nguồn cội)


         
          Tôi đặc biệt yêu thích hình ảnh bà mẹ có "bàn chân Giao Chỉ tòe ngơ" trong bài thơ. Đây là một phát hiện độc đáo của Hoa Bằng Lăng và nhờ hình ảnh này mà bài thơ được nâng lên rất nhiều. Hoa Bằng Lăng đã thể hiện hình ảnh về bà mẹ chỉ bằng mấy câu thơ thôi  nhưng đã hội tụ được đầy đủ những đức tính đẹp đẽ nhất của người phụ nữ Việt Nam từ xa xưa đến nay. Hình ảnh bà mẹ trong bài thơ làm tôi nhớ đến đã rất lâu rồi tôi cũng từng nhìn thấy những bà cụ rất già có cụ ngót nghét cả trăm tuổi cũng có bàn chân y hệt như bà mẹ trong thơ của Hoa Bằng Lăng. Đó là bàn chân mà cả hai ngón chân cái đều chõe về hai phía khiến cho bàn chân từ gót lên đến ngón cái cong hẳn lại không sao có thể mang được dép. Người ta gọi đó là bàn chân Giao Chỉ và ai là người có bàn chân Giao Chỉ thì mới đúng là người có gốc gác nguồn cội con Lạc cháu Hồng.
         
Đọc bài thơ "Mơ về nguồn cội" ta như có cảm tưởng đang được sống lại cái không khí của thuở vua Hùng dựng nước thuở Bà Triệu Bà Trưng cưỡi voi xông trận tiêu diệt kẻ thù giữ yên bờ cõi. Bài thơ có cả tiếng tù và tiếng trống tiếng gươm khua tiếng ngựa hý tiếng voi gầm... Một âm thanh trầm hùng khí phách vang vọng núi sông như được ôm trùm lan tỏa cả bài thơ.
         
Đâu tiếng trống đồng ngày hai bà cưỡi voi trắng
                                                               
hiên ngang xông trận
         
Giặc mê man chết gục dưới dấu voi dày
         
Hình hài cha ông tỏ mặt
         
Hạc vàng điệu vũ say say...
         
(Mơ về nguồn cội)


         
          Hoa Bằng Lăng có nhiều bài thơ với một nỗi niềm đau đáu về quê hương mẹ cha của mình như các bài "Cuộc trần gian ta bước về đâu" "Tạ lễ quê hương" "Tháng năm này con lại nhớ mẹ cha" "Cha" "Thay cha về tạ lỗi quê hương" "Đứa bé trong chiều buông"...Có lẽ đối với mỗi người Việt Nam dù đi đâu về đâu dù xa cách bao nhiêu và dù thời gian có vật đổi sao dời thì ai ai trong cõi sâu thầm kín của lòng mình vẫn luôn dành cho quê hương mẹ cha...những tình cảm ơn sâu nghĩa nặng. Tình cảm ấy được mỗi người thể hiện một cách khác nhau. Hoa Bằng Lăng là người làm thơ và chị đã thể hiện được tình cảm đó qua những vần thơ ngọt ngào của mình:
         
Cha ơi!
         
Một thời tuổi thơ cơ cực
         
Trèo lên Rú Nhọn Rú Thành
         
Môi sim tím chiều Trung Mỹ
         
Tìm trâu chạy lạc Văn Lang...
         
(Thay cha về tạ lỗi quê hương)
         
Đó là những địa danh ở Xứ Nghệ gắn với một thời tuổi thơ của chị là quê hương chị là nơi chị cất tiếng khóc chào đời.
         
Còn đây là tình cảm khi chị nghĩ về người cha kính yêu của mình:
         
Nhà bốn phía dột đều cha hứng
         
Chỗ ấm con nằm. Chỗ dột đời cha
         
Đầu cá trích. Cuống rau. Chát đắng
         
Con bé bỏng cười khoe áo trắng hoa.
          (Cha)
          Và khi cha không còn nữa thì chị đã khóc bên mộ cha bằng những câu thơ nức nở như thế này:
         
Con biết nghĩ cha đã đi biền biệt
         
Chốn trăm năm. Lạnh lẽo một chiều
         
Con chạy mãi. Phía nào cha đứng
         
Kêu gọi hoài. Vọng núi cô liêu...
         
(Cha)
         
Hay:
         
Chừ cha nằm với đất
         
Đất xanh ngàn cây chim hót
         
Có nôn nao đường quê hương
         
Mà con bỗng dưng muốn khóc
         
Thương cha chưa lần thăm mộ tổ tiên
         
(Thay cha về tạ lỗi quê hương)


         
          Mảng thơ về tình yêu có thể được xem là mảng thơ chủ đạo chiếm một số lượng lớn và gần như xuyên suốt trong quá trình sáng tác của Hoa Bằng Lăng. Điều này cũng rất dễ hiểu. Bởi không hiếm người suốt cả một đời sáng tác mặn mà với văn chương nhưng tác phẩm chỉ theo đuổi một đề tài nào đó mà họ có sở trường hoặc là yêu thích. Với Hoa Bằng Lăng chị chọn đề tài tình yêu để thể hiện nó qua ngôn ngữ của thơ của nghệ thuật tôi nghĩ là một thế mạnh của chị.  Bởi đọc thơ về tình yêu của chị tôi hiểu là thơ về tình yêu của chị không hẳn chỉ là vì thơ vì nghệ thuật mà thơ về tình yêu của chị còn là tất cả những gì mà chị tiếc nuối xót xa đau khổ khát khao...trong hạnh phúc và tình yêu.
         
Trong tập thơ "Chậm một nửa" của Hoa Bằng Lăng do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành năm 2008 có tổng số 46 bài  thì có tới gần 40 bài là thơ về tình yêu. Nhiều bài trong tập này được Hoa Bằng Lăng diễn tả với một tâm trạng khá buồn. Nhưng tôi lại nghĩ đây chưa hẳn là tâm trạng của chị mà có thể qua thơ mình chị muốn nói hộ cho ai đó:
         
Anh người chia sẻ đời em
         
Mỗi ngày gặp nhau mười phút ăn cơm tối...
         
Người yêu dấu của em
          Chỉ lăn vào giường lúc đã nồng nàn hơi rượu...
         
Anh người từng hiểu em mọi niềm bí mật
         
Sẵn sàng cáu khi em vờ hờn dỗi
         
Và sẵn sàng ra khỏi nhà đến sáng...
         
(Trái đất đang nóng dần lên)


         
          Vâng trong tình cảm con người và nhất là trong tình yêu lứa đôi ai cũng có những lúc vui lúc buồn lúc thương lúc giận.  Và hạnh phúc thì như trái chín đầu mùa ngọt ngào đấy nhưng không phải không có lúc thế này thế kia khi ta gặp phải quả đắng. Điều quan trọng là ta biết hướng tới những gì tốt đẹp hơn yêu thương hơn. Đó mới là tình yêu đích thực của đời mình.
         
Thơ tình yêu của Hoa Bằng Lăng ngoại trừ một vài bài như đã nói trên còn lại tất cả đều là tình cảm rất đẹp đẽ rất trong sáng và lãng mạng. Mỗi bài thơ của chị về tình yêu bao giờ cũng ngọt ngào hương vị của thứ tình cảm đặc biệt này. Mỗi bài thơ về tình yêu của chị bao giờ cũng chứa chan và thấm đẫm tình yêu thương trong nhung nhớ đợi chờ.
         
Đường vẫn chờ bước chân anh đấy
         
Em tin rằng sẽ có một ngày mai
         
Anh nhẹ bước trên con đường trải rộng
         
Có tình em đón đợi cuối canh dài
         
(Con đường vẫn chờ bước chân anh)
         
Chẳng có anh biển vỡ làm đôi
         
Nửa khao khát chắt chiu thành muối mặn
         
Đến cháy trong anh nỗi niềm lặng đắng
         
Nửa ngấm tim em dào dạt sóng triều dâng
         
(Biển vỡ)


         
          Có một thực tế trong thơ Hoa Bằng Lăng nhất là thơ về tình yêu mà tôi gặp đó là hình như tình yêu trong chị càng mặn nồng bao nhiêu thì những bài thơ về tình yêu của chị càng sâu sắc và chín đỏ bấy nhiêu cũng có nghĩa là thơ về tình yêu của chị càng ngày càng hay hơn càng ngày càng được bạn đọc yêu thích và mến mộ hơn. Phải chăng đó là sự đồng thuận giữa tâm hồn nhà thơ với nghệ thuật? Điều này được chứng minh rất rõ qua một loạt bài thơ về tình yêu mà chị sáng tác sau này và một số đã được chị chọn in trong tập "Thức đồi cỏ may".
         
Có thể kể ra đây tên những bài thơ ấy như "Trái tim không nguôi nhớ" "Miền nhớ riêng anh" "Đêm nay trên trời chỉ có một vì sao" "Thức với vầng trăng" "Vẫn đợi ngày xa" "Khúc hát ngày cho anh" "Biết bao giờ trở lại mùa thu"...và nhiều bài khác nữa.
         
Trong thơ tình yêu của Hoa Bằng Lăng tôi nghĩ là chị đã dành tất cả niềm thương nỗi nhớ cho người mình yêu. Như thân tằm rút ruột nhả tơ chị cũng đã dốc cạn nỗi lòng mình cho người mình yêu. Chị đã gửi gắm vào đó tất cả tình yêu của chị. Những vần thơ của chị trong những bài thơ về tình yêu sau này thật đẹp đẽ vô cùng mềm mại vô cùng và cũng chan chứa tình yêu thương không thể còn viết thế nào để có thể hay hơn được nữa dốc hết nỗi lòng của mình hơn được nữa.
         
Ngày trải biếc hồng qua biển cả mênh mông
         
Sóng dẫu lớn chẳng bằng dòng thương cuộn chảy
         
Mạch đập của tim trong vòng tay run rẩy
         
Có mạnh bằng nỗi nhớ của em không?
         
(Đêm nay trên trời chỉ có một vì sao)
         
Trăng đã về. Anh chẳng ở quanh đây
         
Tròn con nước trăng lại về đúng hẹn
         
Bay sóng sánh trăng xõa vàng tóc bến
         
Aó em sương rơi bàng bạc trăng ngà.
         
(Thức với vầng trăng)
         
Ngay cả khi
         
Cô đơn kề bên
         
Em bước bên bờ vực của tuổi già vĩnh cửu
         
Niềm đau lặng chôn
         
Niềm yêu thương từ lâu phai dấu
         
Em vẫn biết rằng
         
Trái tim mình không nguôi nhắc nhớ
         
Đã - sẽ - và yêu anh!
         
(Trái tim không nguôi nhớ)


         
          Với một giọng thơ đắm đuối mượt mà cuốn hút dù viết về quê hương mẹ cha hay viết về tình yêu thơ Hoa Bằng Lăng bao giờ cũng hấp dẫn bạn đọc.Theo dõi thơ của Hoa Bằng Lăng từ trước đến nay dù được diễn đạt dưới bất kỳ hình thức nào có một vấn đề nổi trội mà tôi thường gặp đó là chị đã rất chịu khó tìm tòi có chọn lọc những từ ngữ để đưa vào thơ. Nhiều bài thơ của Hoa Bằng Lăng có rất nhiều từ ngữ mới và đẹp nhưng vẫn rất dung dị mộc mạc gần gụi với lời ăn tiếng nói hàng ngày. Có lẽ chính vì vậy mà thơ Hoa Bằng Lăng có cái hay cái sang cái lạ riêng. Đọc thơ Hoa Bằng Lăng đã nhiều nên tôi cũng xin được nói thật đó là nếu như gặp một bài thơ của Hoa Bằng Lăng lẫn đâu đó giữa nhiều bài thơ khác tôi vẫn có thể nhận ra bài nào là của chị.
         
Nhiều năm làm thơ với số lượng đã lên đến hàng trăm bài nhưng Hoa Bằng Lăng mới chỉ cho ra mắt hai tập thơ là "Chậm một nửa" và "Thức đồi cỏ may" giới thiệu với bạn đọc. Thơ chị cũng đã góp mặt trong nhiều tập thơ in chung và in trên nhiều các tạp chí Văn nghệ trong và ngoài tỉnh. Chị cũng đã dành một số giải thưởng về thơ. Không được chào đón tán tụng ngợi ca...một cách vồ vập chóng vánh như một số người làm thơ khác Hoa Bằng Lăng chỉ có viết miệt mài viết. Tôi lại nghĩ đến có rất nhiều những người viết văn làm thơ cứ sau mỗi khi có sách xuất bản là chạy ngược chạy xuôi tìm người viết bài giới thiệu rồi lại chạy đôn chạy đáo tới báo này tạp chí nọ cầu cạnh để người ta đăng lên. Nực cười hơn có những tác phẩm xuất bản chất lượng chả ra sao nhưng người viết bài giới thiệu lại thổi phòng lên to bằng...ông trời cốt để câu khách hoặc vì những mục đích không chính đáng khác. Đinh Tiểu Lăng không thế và tôi biết chị không bao giờ muốn thế! Chị vẫn khiêm nhường nói rằng chị làm thơ là để cho vui khi thời gian rảnh rỗi sau một ngày bận bịu với đủ thứ công việc.


         
          Dù âm thầm lặng lẽ với thơ mặn mà thủy chung với thơ không quá quan trọng với việc làm thơ chỉ xem thơ như một đam mê một thú vui để giải tỏa...nhưng qua những gì có được trên một chặng đường thơ đầy vất vả cực nhọc bạn bè yêu thơ và cả những người hiểu thơ cũng đã khẳng định được bản ngã của chị và đã dành cho thơ chị nhiều tình cảm và lòng mến mộ. Phần tôi qua hai tập thơ của Hoa Bằng Lăng mà tôi đã đọc tôi có thể nói rằng thơ chị đã là thơ của thi sỹ rồi đấy và bản thân chị cũng đã là thi sỹ rồi đấy.

N.N.C

NNC

GỬI CHỊ THÁI ANH

Lâu lâu chị không vào được nhà em vì nhiều lí do nhưng li do chính vẫn là do mạng bên chị không có (chưa nói là yếu) bài viết của NNC về thơ Bằng Lăng thật tỷ mỉ công phu và những lời ngợi ca thật xứng đáng chị cũng đã đọc nhiều thơ Bằng Lăng ở Blog rất thích thơ của BL với sự dịu dàng với lời và từ mới không có những từ ngữ quá sáo rỗng nên thực tình thơ BL làm chị cũng mê
Chúc mừng Bằng Lăng và chúc mừng cả em đã viết lên được những điều đáng ngợi khen
Chúc em sức khỏe
Chị Thái Anh
---------------------------------------------------------------------------

Dạ lâu rồi em cũng thấy chị ít lên mạng giao lưu với mọi người nên em đoán là chị bận.
Và cũng có lần chị nói mạng bên ấy yếu có khi không có...
Angôla là một nước nghèo nên điều nay cũng dễ hiểu.
Em vẫn thỉnh thoảng qua nhà chị nhưng thấy vẫn bài cũ...
Em cảm ơn chị đã ghé qua đọc bài viết của em về thơ Hoa Bằng Lăng.
Đúng như chị nói từ ngữ trong thơ Hoa Bằng Lăng rất mới. Đó là một nét hay ở thơ của cô ấy mà ngay từ khi đọc lẻ những bài thơ của cô ấy trên blog em đã nói và trong bài viết này em cũng đề cập đến...
Gửi chị mấy dòng kính chúc chị mạnh khỏe!
Tết này tranh thủ về thăm quê hương chị nhé!

thaia

Gửi NguyenNgoc Chien

Lâu lâu chị không vào được nhà em vì nhiều lí do nhưng li do chính vẫn là do mạng bên chị không có (chưa nói là yếu) bài viết của NNC về thơ Bằng Lăng thật tỷ mỉ công phu và những lời ngợi ca thật xứng đáng chị cũng đã đọc nhiều thơ Bằng Lăng ở Blog rất thích thơ của BL với sự dịu dàng với lời và từ mới không có những từ ngữ quá sáo rỗng nên thực tình thơ BL làm chị cũng mê
Chúc mừng Bằng Lăng và chúc mừng cả em đã viết lên được những điều đáng ngợi khen
Chúc em sức khỏe
Chị Thái Anh

nguyenngocchien

GỬI CHUNG TẤT CẢ CÁC BẠN

Hôm qua tôi đã có ý định viết mấy dòng khi kết thúc bài giới thiệu thơ Hoa Bằng Lăng nhưng vội quá nên quên mất.
Hôm nay xin được trở lại với ý định này.
Trước hết tôi xin cảm ơn tất cả các bạn đã đến đọc và chia sẻ với tôi về bài viết này.
Thơ Hoa Bằng Lăng là một giọng thơ nữ mà tôi yêu thích trên vnweblog này. Đó là một giọng thơ mềm mại đằm thắm tự sự và rất nữ tính. Tôi đã đọc cả hai tập thơ của Hoa Bằng Lăng và rất ủng hộ mà cô ấy đã chọn cho thơ mình là chủ đề về tình yêu. Tất nhiên cũng có rất nhiều tác giả nữ viết thơ về tình yêu. Tôi thấy thơ Hoa Bằng Lăng có nét gì đó giống về nội dung với thơ của một tác giả Hà Nội khác cũng là bạn của tôi là Bạch Huệ Anh. Tuy nhiên phong cách thơ của hai người thì hoàn toàn khác. Duy chỉ có chủ đề tình yêu của hai người thì giống nhau. Nhưng thơ Hoa Bằng Lăng ngọt ngào hơn. Thơ Bạch Huệ Anh mạnh mẽ hơn bức bối hơn.
Đối với Hoa Bằng Lăng nếu như ở tập CHẬM MỘT NỮA toát lên nỗi buồn trong tình yêu hạnh phúc thì ở tập THỨC ĐỒI CỎ MAY cái không khí buồn trong thơ đã không còn nữa có chăng chỉ là như một thoáng chốc mà thôi.
Đọc thơ Hoa Bằng Lăng tôi tin rằng với một lòng mặn mà thủy chung miệt mài sáng tác không ngừng tự học...Hoa Bằng Lăng se còn tiến xa hơn nữa với thơ.
Một lần nữa xin cảm ơn mọi người!
Vĩnh Linh (Quảng Trị) ngày 9 tháng 12 năm 2009.
NGUYỄN NGỌC CHIẾN

nguyenngocchien

GỬI HOÀNG TRỌNG MUÔN

Anh đọc thơ của chị HBL kỹ thật đấy! Em thì chưa được đọc tập thơ nào của HBL nhưng trên blog thì đọc khá nhiều và rất ấn tượng!
Chúc anh vui!
------------------------------------------------------

Cảm ơn Hoàng Trọng Muôn nhé!
Thơ Hoa Bằng Lăng rất ấn tượng đúng như chú nói đấy.
Chúc chú một buổi tối thật vui và hạnh phúc!

nguyenngocchien

GỬI PHẠM TÂM AN

Anh ui!
Lâu lâu em mới lại lên blog được nay qua thăm anh trúng lúc anh đăng bài cảm nhận về thơ của một nữ thi sĩ rất nổi trong xóm vnweblog...Em cũng hay đọc thơ HBL và mới vừa nhận được tập thơ mới của nữ sĩ!
Xin góp thêm với anh và mọi người một lời chúc mừng thành công trong thơ ca của HBL anh nhé!
----------------------------------------------------------------

Ôi chào Nhà thơ đất Hoa Lư!
Em đi công tác ở nước ngoài hay sao mà vắng lâu lắm rồi không thấy trên blog Phạm Tâm An ơi!
Mọi người ai cũng nhắc em và cằn nhằn trời ơi sao mà Tâm An lâu về vậy nhà cửa cứ vắng tanh vắng ngắt buồn không thể tả nổi.
Không gặp em anh cũng thấy...nhơ nhớ thế nào ấy...
Nay em về rồi thì lại vui vẻ với mọi người nhé!
Cảm ơn em đã đọc bài này của anh về thơ của Hoa Bằng Lăng - bạn thân của em...
Chúc em khỏe nhé!

nguyenngocchien

GỬI ANH ĐÀO PHAN TOÀN

Anh là Người có Tâm với Bè bạn và Văn chương những điều Anh viết cho Em và bây giờ là bài viết này đã nói lên điều đó! Anh chân thành và chăm chỉ đáng nể uống bát nước chè xanh trưa nay đã làm Em thao thức...Anh Chiến ơi! Anh đã để lại trong Em niềm tin yêu và kính phục!
Em đọc thơ Hoa Bằng Lăng trên Blogs và Em cũng rất ấn tương về giọng thơ này với bè bạn cô ấy rất quan tâm đến công việc cuộc sống...Hơn hết cả là sự Chân tình và đằm nữ tính. Chúc mừng Anh đã có một bài viết giá trị để mọi Người thương ngoạn. Kính chúc Anh dồi dào sức khỏe và viết đều tay!
-----------------------------------------------------------------------

Tôi rất vui vì những dòng tình cảm của Nhà thơ - Thầy thuốc Đào Phan Toàn dành cho tôi về bài viết này về thơ của Hoa Bằng Lăng.
Trên blog tôi cũng giao lưu với mọi người. Ai đến tôi thì dù bận bịu đến đâu tôi cũng dành thời gian thăm đáp lễ. Và cảm nhận của tôi dành chjo bạn bè cũng chân thành tình cảm. Nhưng đôi khi tôi có tính hài hước trong khi viết nên những người kỹ tính thường có khi không thích.
Còn anh và tôi là chỗ qua lại giao lưu thường xuyên nên tôi hiểu anh và quý anh. Mong sao tình cảm đó không bao giờ phai nhạt.
Riêng đối với thơ Hoa Bằng Lăng thì không chỉ cá nhân tôi mà nhiều người cả ở ngoài đời lẫn trên blog này khi đọc thơ của chị ấy ai cũng khen.
Tất nhiên. một tác giả thơ không phải hễ có bài thơ nào ra đời là đều hay cả mà có bài hay bài trung bình thậm chí dưới trung bình. Đó là lẽ đương nhiên.
Cảm ơn anh và chúc anh khỏe!

Hoàng Trọng Muôn

Anh đọc thơ của chị HBL kỹ thật đấy! Em thì chưa được đọc tập thơ nào của HBL nhưng trên blog thì đọc khá nhiều và rất ấn tượng!
Chúc anh vui!

Phạm Tâm An

Anh ui!
Lâu lâu em mới lại lên blog được nay qua thăm anh trúng lúc anh đăng bài cảm nhận về thơ của một nữ thi sĩ rất nổi trong xóm vnweblog...Em cũng hay đọc thơ HBL và mới vừa nhận được tập thơ mới của nữ sĩ!
Xin góp thêm với anh và mọi người một lời chúc mừng thành công trong thơ ca của HBL anh nhé!

daophantoan

Anh là Người có Tâm với Bè bạn và Văn chương những điều Anh viết cho Em và bây giờ là bài viết này đã nói lên điều đó! Anh chân thành và chăm chỉ đáng nể uống bát nước chè xanh trưa nay đã làm Em thao thức...Anh Chiến ơi! Anh đã để lại trong Em niềm tin yêu và kính phục!
Em đọc thơ Hoa Bằng Lăng trên Blogs và Em cũng rất ấn tương về giọng thơ này với bè bạn cô ấy rất quan tâm đến công việc cuộc sống...Hơn hết cả là sự Chân tình và đằm nữ tính. Chúc mừng Anh đã có một bài viết giá trị để mọi Người thương ngoạn. Kính chúc Anh dồi dào sức khỏe và viết đều tay!

NNC

GỬI ANH DƯƠNG PHƯỢNG TOẠI

Chào Nguyễn Ngọc Chiến!
Có một điều rất trùng ý là chúng ta cùng đã đọc thơ của HoaBangLang. Và cũng rất đồng điệu là cùng giới thiệu thơ HBL qua tập thơ Thức đồi cỏ cây. Thực tế vì mấy ngày qua tôi rất bận không sang đọc được bài bình của anh về thơ HBL/ Sáng nay sang đọc mới giật mình. Như vậy rõ ràng thơ HBL đã cho chúng ta những nhịp đập của sự đồng cảm. Rất cảm ơn anh đã viết bài bình khá nhuyễn và sát. Tôi và anh Lê Duy Thái ngồi đàm đạo văn chương với nhau cũng đã nhắc và nói về hình tượng hay trong Bài thơ về bà mẹ:. Cũng nhận xét như anh thế này
"...Tôi đặc biệt yêu thích hình ảnh bà mẹ có "bàn chân Giao Chỉ tòe ngơ" trong bài thơ. Đây là một phát hiện độc đáo của Hoa Bằng Lăng và nhờ hình ảnh này mà bài thơ được nâng lên rất nhiều. Hoa Bằng Lăng đã thể hiện hình ảnh về bà mẹ chỉ bằng mấy câu thơ thôi nhưng đã hội tụ được đầy đủ những đức tính đẹp đẽ nhất của người phụ nữ Việt Nam từ xa xưa đến nay...."
Và mảng thơ về tình yêu của thơ HBL cũng vậy trữ tình đằm thắm cả thuần phác và sâu đằm... Có điều thơ HBL còn một hạn chế là ít "tứ" khiến bạn đọc sửng sốt như một giọt sương đọng lại trên má ta giữa ngày hè nóng bức. Thơ chị nặng về cảm xúc hơn là gây "tứ".
Nhưng đây là một tập thơ của một tác giả thơ nữ rất đáng trân trọng và đáng nhớ!

----------------------------------------------------------------

Cảm ơn anh Toại!
Bài viết của tôi chắc cũng chỉ nói được phần nào về hai tập thơ của Hoa Bằng Lăng.
Tôi tin sau này sẽ có những nhà phê bình chuyên nghiệp sẽ có những bài viết sâu sắc về thơ của Hoa Bằng Lăng. Còn trong mức độ anh em mình chắc cũng chỉ đến cỡ đó thôi. Nhưng tôi biết thơ Hoa Bằng Lăng sẽ còn có sức vươn để lan tỏa hơn nữa trong vườn thơ của cả nước hiện nay.
Tôi cũng xin nói thêm với anh Toại một điều này mà chắc anh không lấy làm lạ. Đó là có người thơ văn có ra gì đâu mà nhờ được lăng xê rồi trở thành người...nổi tiếng.
Hoa Bằng Lăng có cái thiệt là thơ cô ấy thì hay mà người...lăng xê cô ấy lại không có.
Tôi viết bài này không ngoài đánh giá đúng một tác giả thơ có tương lai và nhiều triển vọng...
Riêng về cái ý thơ "bà mẹ có bàn chân Giao Chỉ tòe ngơ" trong bài thơ của Hoa Bằng Lăng là một phát hiện độc đáo. Trong thơ rất cần sự phát hiện. Tôi đã dừng lại khá lâu để nói về bàn chân Giao Chỉ này...
Chúc anh khỏe!

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'13509','v203usnjnu4eirt8l2nqus7gd2','0','Guest','0','54.80.83.123','2018-09-21 12:07:48','/a201845/hoa-bang-lang-tham-dam-mot-hon-tho-nnc.html')