TÔI KHÔNG HIỂU LÀ TẠI VÌ SAO - NNC

TôiKhôngHiểu

LàTạiVìSao!


NGUYỄN NGỌC CHIẾN

        
          Tôi thường nghe nói rằng trong giới sáng tác văn học cứ mỗi năm là có hai ngày vui người ta gọi hai ngày đó là ngày hội ngày mùa màng thu hoạch. Và như một lẽ tự nhiên hàng năm cứ sắp đến hai ngày đó là người ta chờ đợi người ta hy vọng người ta bàn tán...bằng tất cả nỗi khát khao mong chờ.
         
Các anh các chị những người đang say sưa miệt mài...lao động sáng tạo văn học trên khắp mọi miền đất nước có biết hai ngày đó là hai ngày gì không? Chính tôi hồi trước cũng chẳng biết gì. May mắn gần đây tôi có đọc một tờ báo hay một tạp chí văn nghệ nào đó mới biết hai ngày vui đó chính là ngày trao Giải thưởng và ngày kết nạp hội viên mới của Hội Nhà văn Việt Nam. Thế nên người nằm trong diện có tác phẩm dự giải hoặc người có đơn xin vào hội thường là nóng lòng khấp khởi hồi hộp; còn người không nằm trong diện đó thì cũng quan tâm theo dõi để biết xem thế nào cũng là lẽ đương nhiên.


         
          Hôm nay với tư cách là một đọc giả yêu văn học yêu mến những người viết văn làm thơ hơn thế còn là một người viết tôi xin "mở" một cuộc mạn đàm nho nhỏ xung quanh việc kết nạp hội viên mới của Hội Nhà văn Việt Nam. Rất mong sự xẻ chia và những đóng góp chân thành cởi mở trên tinh thần xây dựng của tất cả các bạn nhất là của các bạn đã làm đơn và đang có ý định làm đơn xin vào Hội Nhà văn.
         
Tôi đang có trong tay danh sách 131 người thuộc đủ các thành phần giới tính tuổi tác quê hương bản quán...vừa được các hội đồng chuyên ngành giới thiệu lên để Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam xét kết nạp làm hội viên mới trong năm 2009 này. Trong đó văn xuôi 60 người thơ 49 người còn lại là các chuyên ngành khác như lý luận phê bình văn học miền núi văn học thiếu nhi dịch thuật...
         
Một nhà văn nói với tôi hiện nay đã có  khoảng 700  đến 800 trăm người đã có đơn hoặc đang làm đơn xin vào Hội Nhà văn Việt Nam. Quả là một con số không nhỏ chút nào! Và quả là một con số thật đáng mừng cho sự phát triển của văn học nước nhà! Nhưng qua theo dõi mấy năm gần đây tôi thấy số người được kết nạp vào Hội Nhà văn chỉ là một số nhỏ nhoi nếu không muốn nói là quá ít. Thường thì mỗi năm chỉ vài chục người thậm chí có năm chỉ không đầy hai chục người. Ví như năm 2008 chỉ có 19 người được kết nạp. Có những tỉnh cả chục năm nay không có người được kết nạp. Điều này chứng minh một điều đó  là sự phát triển hội viên mới để tiếp tục bổ sung và kế thừa đội ngũ những người viết văn của đất nước không đáp ứng thỏa mãn thực tế khách quan đối với những đóng góp của cả một đội ngũ hùng hậu những người viết văn hiện nay. Đồng thời trong một chừng mực nào đó đã không những không động viên khuyến khích mà ngược lại còn làm hạn chế kìm hãm sự say mê sáng tạo yêu nghề đối với người viết.


         
          Không ai viết văn làm thơ mà lại xem việc được vào Hội Nhà văn hay được giải thưởng ra để làm tiêu chí hay mục đích phấn đấu cả. Nhưng đã là người viết văn làm thơ thì ai cũng quyền lợi như ai hơn thế đó còn là nguyện vọng chính đáng là ước mơ của bao người đang hằng ngày đánh vật với trang giấy. Lòng người thì ngoài cái lợi ra cái danh cũng là mục đích phấn đấu để vươn tới hoàn thiện mình. Thật buồn khi có người kể với tôi rằng có một người viết văn rất tốt và đã làm đơn xin vào Hội Nhà văn nhiều năm nay nhưng năm nào cũng bị loại. Đến năm gần đây thì được kết nạp. Nhưng khi có thông báo gửi về thì người đó đã ốm và mất trước đó không lâu. Cũng là con người ấy rồi cũng tác phẩm ấy thế mà phải...đợi người đó chết rồi mới vinh danh họ. Thật đau lòng và cũng thật nực cười lố bịch làm sao!
         
Danh sách 131 người xem ra có vẻ hùng hậu trên chắc rồi cũng như mọi năm năm nay giỏi lắm cũng chỉ được vài chục người may mắn được...đứng vào hàng ngũ...hội viên. Liệu đây có phải là sự khắt khe quá đáng của những người đang nắm trong tay cái quyền hành to nhất ở Hội Nhà Việt Nam không? Việc kết nạp hội viên hàng năm quá ít ỏi như vậy đã phản ảnh đúng thực tế về chất lượng của đội ngũ cầm bút ở cả 64 tỉnh thành trong cả nước chưa?  Hay là bởi một lý do nào khác.
          Khi câu hỏi này nêu ra hẳn không ít người sẽ cho rằng ít hay nhiều không phải là điều quan trọng mà cái quan trọng phải dựa vào chất lượng tác phẩm của người viết rồi phải căn cứ vào tiêu chí đã đề ra khi xét kết nạp hội viên mới...Theo như tôi được biết thì tiêu chí để một người viết văn làm thơ có thể làm đơn xin vào Hội Nhà văn đó là người đó phải là công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc trên lãnh thổ Việt Nam có lòng yêu Tổ quốc nhân dân có phẩm chất đạo đức phẩm chất chính trị tốt nghiêm chỉnh chấp hành các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước có một trình độ về nghề nghiệp học vấn nhất định; đặc biệt là phải có một sự say mê sáng tạo văn học có tác phẩm được công bố và ít nhiều được dư luận quan tâm và đánh giá. Tiêu chí chung thì như vậy. Còn cụ thể bản thân người làm đơn xin vào Hội Nhà văn thì trước hết người đó phải có ít nhất hai tác phẩm đã xuất bản và nếu như người làm đơn có thêm các giải thưởng về văn chương đặc biệt là giải thưởng của các tờ báo tạp chí Văn nghệ có uy tính như báo Văn nghệ hay tạp chí Văn nghệ Quân đội thì càng tốt.


         
          Xem ra cái tiêu chí mà chỉ như vậy thì không phải là khó lắm! Mới nghe qua ai cũng ngỡ sẽ dễ dàng vượt qua ngưỡng cửa ấy để nghiễm nhiên được...ngồi vào cái ghế...nhà văn! Nhưng hoàn toàn không phải vậy. Tôi đã mất cả ngày để đọc đi đọc lại cái danh sách được đề cử kết nạp năm nay xem trong tổng số 131 gương mặt tiêu biểu ấy ai là người mà mình từng đọc tác phẩm ai là người mà mình từng quen tên biết tiếng. Rồi lại vào trang của Hội Nhà văn để xem một cách chi tiết đối với từng người. Quả là rất nhiều những gương mặt quen biết đã làm tôi hết sức ngạc nhiên. Đó là có rất nhiều người mà từ lâu tôi cứ ngỡ rằng họ đã là hội viên rồi. Càng ngạc nhiên hơn là trong số những người mà tôi "ngỡ" ấy lại có rất nhiều người không phải lần đầu tiên làm đơn mà có người đã làm đơn từ hai ba thậm chí nhiều năm nay mà đến nay vẫn chưa được kết nạp. Trong số ấy có người đã có một độ dài sáng tác khá lâu và đã có nhiều tác phẩm đáng nể. Nếu như đem tác phẩm của họ giải thưởng của họ đối chiếu với tiêu chí để xét kết nạp trên thì rõ ràng là họ đã có thừa năng lực để trao cho họ cái áo...nhà văn. Tôi xin được giới thiệu ra đây một số gương mặt tiêu biểu để mọi người cùng xem:
1. VŨ THẢO NGỌC (Quảng Ninh)

* Đã có các tác phẩm xuất bản:

- Đêm chuyển mùa (truyện ngắn Nxb. Phụ nữ 1997);

- Được làm đàn bà (truyện ngắn Nxb. Lao động 2001);

- Ba người đàn ông (tiểu thuyết Nxb. Công an 2003);

- Đêm huyền ảo (tiểu thuyết Nxb. Lao động 2004).
2. LƯƠNG VĂN  (Hà Nội)

* Đã có các tác phẩm xuất bản:

- Nỗi khổ tình yêu (tiểu thuyết Nxb. Lao động 1994);

- Đóa hoa hồng dành cho em (tiểu thuyết Nxb. Công an 1999);

- Niềm kiêu hãnh của Viôlét (tiểu thuyết Nxb. Hội Nhà văn 2000);

- Chỉ có tình yêu (Nxb. Hội Nhà văn 2000);

- Thì thầm (tiểu thuyết Nxb. Hội Nhà văn 2004).

3. ĐẶNG TIẾN HUY (Bắc Giang)

* Đã có các tác phẩm xuất bản:

- Chủ quán Phù Vân (tiểu thuyết Nxb. Thanh niên 1993);

- Vòng tay ngọt ngào (tập thơ Nxb. Thanh niên 1991);

- Tình anh (tập thơ Nxb. Thanh niên 1994);

- Bức tranh lụa đêm tân hôn (tập truyện Nxb. Thanh niên 1995);

- Trăng khuyết (tiểu thuyết Nxb. Phụ nữ 1997);

- Gối sóng (tập thơ Nxb. Phụ nữ 1997);

- Xe xóc xe êm (tập thơ Nxb. Văn hóa Dân tộc 1999);

- Bức tranh lụa (tập truyện ngắn Nxb. Thanh niên 2003);

- Thiên nhãn (tuyển Nxb. Hội Nhà văn 2002).
         
Đây chỉ là vài ví dụ chứ có rất nhiều người cả thơ lẫn văn còn nổi bật hơn cả ba vị này. Một điều đáng  nói ở đây đó là cả ba vị này đều được đưa vào danh sách đề cử năm nay từ kết quả bao lưu năm ngoái. (Cũng có thể ba người này đã làm đơn từ nhiều năm trước đây). Tôi không thể hiểu vì sao họ sáng tác như thế tác phẩm của họ như thế mà năm ngoái thậm chí một hai năm trước nữa Ban Chấp hành Hội Nhà văn không biểu quyết kết nạp họ vào hội?


         
          Một số tác giả văn thơ khác như Đoàn Mạnh Phương (Hà Nội) Lê Hoài Lương (Bình Định) Trung Phương (Hà Nội) Nguyễn Cẩm Hương (Thanh Hóa) Di Li (Hà Nội) Hoàng Quốc Cưỡng (Phú Yên) Đỗ Thị Thu Hiền (Hà Nam) Trương Thị Thanh Hiền (An Giang)   Đỗ Nhật Minh (Bắc Giang)...Và còn rất nhiều những gương mặt khác nhưng do hạn chế bởi bài viết mà tôi đã không nêu tên được ở đây. Những gương mặt này có thể nói là họ đã từng "làm mưa làm gió" trên rất nhiều tờ báo Văn nghệ. Tên họ tác phẩm của họ đã hình như giới sáng tác ai cũng thuộc làu làu. Vậy mà họ vẫn chưa phải là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Vậy như thế nào mới là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam? Tôi dám nói rằng những người bây giờ đấy những người trong ban chấp hành những người ở các hội đồng chuyên ngành ngày các vị vào Hội Nhà văn tác phẩm của các vị chắc cũng rưa rứa như họ mà thôi thậm chí có người chắc gì tác phẩm đã bằng họ! Và cả một số người đã được kết nạp bây giờ oai phong khoác cái áo nhà văn tác phẩm chắc gì đã bằng họ! (Còn nữa)

N.N.C

Ngoc Thanh

gui NNC

Bân bịu mấy hôm ko vào blog của anh.hôm nay vào thăm thấy lộng lẫy và rực rỡ nhiều hoa nhiều màu sắc quá.chuẩn bị đón ngày 20/11 như anh là quá chu đáo tôi rất vui và chia sẽ cùng anh .Đọc bài viết về người thầy TRẦN ỔI của anh tôi rất xúc đông và bồi hồi nhớ về những người thầy của mình năm xưa.Hồi ấy học trong vùng mới giải phóng thầy cô từ miền bắc vào quê hồi ấy cũng rất khổ cực.nhớ lại mà thương cô thầy cũa mình ngày trước.Chia sẽ bài viết xúc cảm với anh.chúc vui nhiều nhân ngày 20/11

NNC

GỬI ANH ĐỨC TIÊN

Dù có hơi muộn khi comen này vì đi vắng. Hôm nay vào đọc thấy bạn bè xôm tụ mà mừng cho Chiến . Tâm trạng đó là chung cho nhièu người nhưng Chiến đã nói hộ . Viết tiếp kỳ hai đi bạn bè đang chờ !
---------------------------------------------------------------------

Cảm ơn anh Đức Tiên đã đọc và chia sẻ dù hơi muộn!
Nếu đi vắng hoặc không biết thì còn chấp nhận được
chứ tưởng anh biết mà im lặng thì thật lạ như tôi đã nói với anh qua điện thoại...
Có thể chiều nay hoặc sáng mai tôi vào nhận quà của BD...
Đó là cả một tấm lòng của người con gái Hà Nội dành cho tôi...
Hơn nữa tôi rất quý BD và thơ văn của người cha kính yêu của cô ấy...

DUCTIEN

CẢM NHẬN

Dù có hơi muộn khi comen này vì đi vắng. Hôm nay vào đọc thất bạn bè xôm tụ mà mừng cho Chiến . Tâm trạng đó là chung cho nhièu người nhưng Chiến đã nói hộ . Viết tiếp kỳ hai đi bạn bè đang chờ !

NNC

GỬI ANH TRẦN NGỌC THANH

Vào thăm nha anh hơi muộn vì bận rôn mong anh thông cãm đoc bài anh viết "Tôi Không HiểuTạiVìSao!"

Chao ôi nhiêu chuyện rắc rối đến vậy chia sẽ với anh với các nhà văn nha thơ đồng nghiêp anh.Hy vong tiếng kêu của các anh sẽ động đến thiên đình.chúc anh gap nhieu niềm vui nhiều niềm chia sẻ của các đồng nghiệp và mọi người chuc anh và gia đình hanh phúc
--------------------------------------------------------------------

Cảm ơn anh Ngọc Thanh nhé!
Giá như mấy bữa trước khi bài này đang còn ở trang đầu anh đến cùng bàn luận góp ý thì vui quá!
Nhưng hôm nay có hơi muộn nhưng tôi cũng xin đươc cảm ơn sự nhiệt tình của anh.
Chúc anh khỏe nhé!

Ngoc Thanh

gui NNC

Vào thăm nha anh hơi muộn vì bận rôn mong anh thông cãm đoc bài anh viết "Tôi Không HiểuTạiVìSao!"

Chao ôi nhiêu chuyện rắc rối đến vậy chia sẽ với anh với các nhà văn nha thơ đồng nghiêp anh.Hy vong tiếng kêu của các anh sẽ động đến thiên đình.chúc anh gap nhieu niềm vui nhiều niềm chia sẻ của các đồng nghiệp và mọi người chuc anh và gia đình hanh phúc

NNC

GỬI ANH DƯƠNG PHƯỢNG TOẠI

CHÀO NGUYỄN NGỌC CHIẾN!
Mình rất cảm ơn NNC về việc có ý kiến và làm cái bài viết này như các bạn đã khen anh là người dám nói. Đúng vậy đó. Thực sự tâm huyết và cảm tình với bạn văn nên anh như cởi lòng mình ra. Vấn đề vào hội NV nhiều bạn văn đã cho mình những lời khuyên chân thành khuyến khích mình nên vào Hội. Hết sức cảm ơn các bạn ấy vì dù sao các bạn cũng đã phần nào nhìn thấy khả năng thì mới ngỏ lời khuyên.
Đầu sách và các tuyển tập in chung trên văn đàn và báo chí cả nước trong đó có báo Văn nghệ rồi các giải thửong thì mình không ngại đủ. Nhưng mình thiết nghĩ cứ viết đã. Tác phẩm là chính. Nhà văn ư không cần danh xưng ta vãn viết miễn sao có tấm lòng trong thiên hạ. Danh xưng từ nhân dân sẽ làm cho tác phẩm sống mãi. Không có nghĩa vào Hội NV mới là có tác phẩm hay. Không hẳn đã vậy. Mình từng ăn ở với một ông nhà văn ở một trại Sáng tác VHNT của 12 tỉnh Sông Hồng năm 2005. Cả quá trình Trại ông không viết nổi một truỵện ngắn mà còn nói về truyện ngắn rất ngô nghê. Riêng bộ đầu tóc của ông thì quá tuyệt vời ai nhìn thấy cũng cho rằng đây là một nhà văn có hạng! Cho đến bây giờ mình vẫn chưa thấy tác phẩm của ông ấy ở đâu. Thèm đọc của ông mà không có.. Nay ông lặn đâu mất tiêu rồi!
Ý kiến của bác Trần Chiểu đã nói thay cho bọn văn sĩ QN:
Xem như tỉnh Quảng Ninh tôi hiện diện đã có gần chục ông cắm đơn xin vào Hội Nhà văn Việt Nam ít nhất có ông cũng đã thót tim vì cái sự chờ...Đáng nể nhất là 5 ông sáng danh nhất:
Dư luận nói mình có đơn là đúng. Mình có đơn đủ chữ ký song nhìn vào Hội và các Nhà văn nhớn quá nên hãi không dám nộp. Chuyện thật % %. Vả lại tôi cũng tự biết mình đang ở đâu và hình dung ra sao cái kết cục của sự chờ đợi. Nhièu khi vì một cái khát vọng gì đó mà tư cách con ngườii nhất là người NS dễ bị tự mình hạ thấp chính mình!
Cụ Nguyễn Du xưa có vào Hội NV đâu vẫn ngàn năm sáng mãi với những áng văn thơ bất hủ.
Anh em ta cứ bào nhau vỗ tay nhau mà viết. Viết cho chính mình. Viết cho đời. Dù ai kẻ nhớ người quên mặc. Ta cứ viết viết để giải tỏa nỗi niềm. Tôi thực sự không nóng lòng việc vào Hội NV!
Xin bày tỏ với NNC tâm tư ! Không hề khách sáo! Cảm ơn Chiến rất nhiều!

-------------------------------------------------------------------

Anh Dương Phượng Toại kính mến!
Tôi rất vui là anh đã đến chia sẻ với tôi khi đọc bài viết này dù hơi muộn nhưng không sao bài này còn có phần sau nữa.
Tôi xin được chia sẻ với những gì anh đã bọc bạch cho tôi nghe.
Trong phần đầu của bài viết này tôi đứng hẳn về phía anh em viết văn làm thơ và mong muốn Hội Nhà văn hãy mở rộng cửa đón những người thực sự có tài không vì một lý do gì đó mà bỏ sót họ.
Đồng thời cũng cần xem lại một vài trường hợp vào hội thời gian qua mới vào hội đã bị dư luận lên án chỉ trích...
Đội ngũ Quảng Ninh thật hùng hậu. Và anh theo tôi nghĩ cũng là người đã có những tác phẩm gây được dư luận tốt trong bạn đọc. Rất mong một ngày nào đó anh sẽ được vào hội để cống hiến nhiều hơn cho văn học Quảng Ninh và Cả nước những tác phẩm gan ruột.
Kính chúc anh mạnh khỏe!

DƯƠNG PHƯỢNG TOẠI

thư

CHÀO NGUYỄN NGỌC CHIẾN!
Mình rất cảm ơn NNC về việc có ý kiến và làm cái bài viết này như các bạn đã khen anh là người dám nói. Đúng vậy đó. Thực sự tâm huyết và cảm tình với bạn văn nên anh như cởi lòng mình ra. Vấn đề vào hội NV nhiều bạn văn đã cho mình những lời khuyên chân thành khuyến khích mình nên vào Hội. Hết sức cảm ơn các bạn ấy vì dù sao các bạn cũng đã phần nào nhìn thấy khả năng thì mới ngỏ lời khuyên.
Đầu sách và các tuyển tập in chung trên văn đàn và báo chí cả nước trong đó có báo Văn nghệ rồi các giải thửong thì mình không ngại đủ. Nhưng mình thiết nghĩ cứ viết đã. Tác phẩm là chính. Nhà văn ư không cần danh xưng ta vãn viết miễn sao có tấm lòng trong thiên hạ. Danh xưng từ nhân dân sẽ làm cho tác phẩm sống mãi. Không có nghĩa vào Hội NV mới là có tác phẩm hay. Không hẳn đã vậy. Mình từng ăn ở với một ông nhà văn ở một trại Sáng tác VHNT của 12 tỉnh Sông Hồng năm 2005. Cả quá trình Trại ông không viết nổi một truỵện ngắn mà còn nói về truyện ngắn rất ngô nghê. Riêng bộ đầu tóc của ông thì quá tuyệt vời ai nhìn thấy cũng cho rằng đây là một nhà văn có hạng! Cho đến bây giờ mình vẫn chưa thấy tác phẩm của ông ấy ở đâu. Thèm đọc của ông mà không có.. Nay ông lặn đâu mất tiêu rồi!
Ý kiến của bác Trần Chiểu đã nói thay cho bọn văn sĩ QN:
Xem như tỉnh Quảng Ninh tôi hiện diện đã có gần chục ông cắm đơn xin vào Hội Nhà văn Việt Nam ít nhất có ông cũng đã thót tim vì cái sự chờ...Đáng nể nhất là 5 ông sáng danh nhất:
Dư luận nói mình có đơn là đúng. Mình có đơn đủ chữ ký song nhìn vào Hội và các Nhà văn nhớn quá nên hãi không dám nộp. Chuyện thật % %. Vả lại tôi cũng tự biết mình đang ở đâu và hình dung ra sao cái kết cục của sự chờ đợi. Nhièu khi vì một cái khát vọng gì đó mà tư cách con ngườii nhất là người NS dễ bị tự mình hạ thấp chính mình!
Cụ Nguyễn Du xưa có vào Hội NV đâu vẫn ngàn năm sáng mãi với những áng văn thơ bất hủ.
Anh em ta cứ bào nhau vỗ tay nhau mà viết. Viết cho chính mình. Viết cho đời. Dù ai kẻ nhớ người quên mặc. Ta cứ viết viết để giải tỏa nỗi niềm. Tôi thực sự không nóng lòng việc vào Hội NV!
Xin bày tỏ với NNC tâm tư ! Không hề khách sáo! Cảm ơn Chiến rất nhiều!

NNC

GỬI TẤT CẢ CÁC BẠN ĐÃ ĐỌC VÀ CHIA SẺ BÀI "TÔI KHÔNG HIỂU..."

Tôi có mấy dòng gửi tới tất cả các bạn đã đến đọc và chia sẻ cùng tôi bài viết TÔI CŨNG KHÔNG HIỂU LÀ TẠI LÀM SAO của tôi.
Bài viết đã nhận được những tình cảm tốt đẹp của các bạn những sự góp ý chân thành nhữn quan điểm đồng tình và cả không đồng tình.
Tôi xin nhắc lại một lần nữa mục đích của bài này là tôi mong người có trách nhiệm ở Hội Nhà văn cần làm việc hết mình trên tinh thần dân chủ khách quan trong việc kết nạp hội viên mới phải mở rộng cửa chào đón những người thực sự có tài vào hội...
Và phải khách quan chớ bỏ sót người có tài và sơ hở hoặc vì một lý do gì đó mà dung nạp những kẻ háo danh bất tài vào hội.
Cảm ơn tất cả các bạn một lần nữa!
Còn phần hai đợi dịp thuận lợi tôi sẽ đưa lên và mong các bạn cùng đọc và chia sẻ như phần đầu này!
Quảng Trị ngày 10.11 năm 2009.
NGUYỄN NGỌC CHIẾN

NNC

GỬI ANH ĐÀO PHAN TOÀN

Anh là người rất có Tâm và Dũng khí để đề cập tới một vấn đề khó nói của Hội . Em không nghĩ rằng sự việc lại khó khăn phức tạp đến vậy! CẢm ơn những thông tin của Anh để một Lương Y như Em hiểu thêm thế nào là Văn Chương. Kính chúc Anh vui khỏe và có nhiều tác phẩm hay.
-------------------------------------------------------------------------------

Cảm ơn những chia sẻ của anh cho bài viết này!
Tôi phát biểu chỉ với một ước muốn nhỏ đó là Hội Nhà văn VN cần mở rộng cửa đón những người thực đủ tài vào hội.
Và phải công bằng khách quan...
Chúc Lương y khỏe thơ hay!

daophantoan

Anh là người rất có Tâm và Dũng khí để đề cập tới một vấn đề khó nói của Hội . Em không nghĩ rằng sự việc lại khó khăn phức tạp đến vậy! CẢm ơn những thông tin của Anh để một Lương Y như Em hiểu thêm thế nào là Văn Chương. Kính chúc Anh vui khỏe và có nhiều tác phẩm hay.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'13509','5un2gj15e2cje0dik1a3aisps1','0','Guest','0','54.80.83.123','2018-09-21 12:05:37','/a195874/toi-khong-hieu-la-tai-vi-sao-nnc.html')