ĐỌC "TRĂNG SÁNG"...

 

      ĐỌC "TRĂNG SÁNG"

của NguyễnNgọcChiến


HOÀNG THÁI SƠN

Nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Nhật Lệ

         
        
          Quảng Trị mảnh đất đã trở thành bảo tàng lịch sử sinh động về cuộc đối đầu giữa ta và bọn Mỹ - ngụy một thời không chỉ cho ta thấy những mảnh đất những con người anh hùng mà còn mang lại biết bao cảm xúc qua những trang văn của nhiều cây bút nhất là những cây bút vốn sinh ra lớn lên sống chết với quê hương xứ sở. Trong bài viết ngắn này tôi muốn nói đến một cây bút như thế: Nguyễn Ngọc Chiến và tập truyện ngắn Trăng sáng của anh.
TRĂNG SÁNG

Tập truyện ngắn của Nguyễn Ngọc Chiến

Chịu trách nhiệm xuất bản: NGUYỄN DUY TỜ

Biên tập: Nhà văn TRẦN THÙY MAI

Trình bày bìa: Họa sỹ HỒ THANH THOAN

NHÀ XUẤT BẢN THUẬN HÓA - HUẾ.

        
          Nét nổi bật bao trùm tập truyện là tác giả nhờ sinh ra ở vùng đất lửa nhờ chứng kiến cảnh mất mát hy sinh cũng như tinh thần quả cảm của quân và dân ta nên trang viết luôn đầy đặn hiện thực thời hậu chiến trên mảnh đất chưa nguội tắt ngọn lửa chiến tranh. Mỗi truyện ngắn trong tập xa gần đậm nhạt đều mang dấu vết của chiến tranh trực tiếp hay gián tiếp đều bị cuộc chiến tranh chi phối tác động đến từng số phận. Và như bất cứ nơi nào trên trái đất vào bất cứ thời nào đau khổ nhất mất mát nhất cuối cùng vẫn là người đàn bà. Rất nhiều thân phận đàn bà đau xót trong tập truyện ngắn này. Trực tiếp từ chiến trường trở về hậu phương với nhiều kỷ niệm vui buồn như o Lệ được Nguyễn Ngọc Chiến kể lại trong một truyện ngắn cảm động. O Lệ công tác ở một trạm giao bưu trong chiến tranh rất nhiều gian khổ áo quần rách nát có lúc "chuyện riêng" của phụ nữ Lệ cũng không còn cách che đậy để đến mức ngồi vào võng đã vô tình để lại vệt máu trên võng! Hình ảnh ấy quả là rất thực tế rất sinh động mà chỉ người am tường mới nắm được. Truyện "Người đàn bà kéo đũi" đề cập đến thân phận của người đàn bà ở hậu phương có chồng ra trận. Chồng Chiêm vào Nam chiến đấu anh yêu Lâm một cô gái ở mặt trận. Họ có với nhau một đứa con. Lâm mang con về quê Chiêm nói rõ mọi chuyện chị xin lỗi Chiêm. Thế rồi Chiêm chấp nhận lặng im đợi chồng. Đó là một nét đẹp của người phụ nữ Việt Nam có thể gặp rất nhiều nơi bởi vậy câu chuyện có tính khái quát cao.

         Tình yêu của Quế dành cho Bảo trong truyện "Mùa hoa dẻ" một anh bộ đội từng chiến đấu bảo vệ quê hương Quảng Trị là tình cảm đẹp trong sáng thuỷ chung mặc dù người yêu bặt vô âm tính. Thái độ sống của Quế có phần khắc kỷ nhưng đằng sau đó là cả một tấm lòng. Chính thái độ đó đã làm Bảo đau khổ vì gặp phải một người vợ chỉ biết có tiền bạc mà thôi. Tác giả nêu lên hai hình ảnh đối lập càng làm nổi rõ cái chất phác thật thà thuỷ chung của một người con gái đẹp người đẹp nết. Hình ảnh mùi hoa dẻ cứ phảng phất trong suốt câu chuyện là dụng ý nghệ thuật của tác giả; đó là cái thơm cái ngọt ngào của tình yêu đằm thắm âm thầm...


N.N.C 

        
          Tiếp tục viết về người phụ nữ Nguyễn Ngọc Chiến lại đi sâu vào những hoàn cảnh éo le khiến người đọc phải rơi nước mắt. Lành trong "Ngọn lửa hồng trong đêm" đã phải lấy tấm chồng dù giàu sang nhưng mình không yêu. Cuộc đời Lành rơi vào tay một kẻ bất nhân buôn cái chất trắng; đã thế Lành còn bị vợ cả của chồng đánh ghen..."Trăng sáng" là truyện viết về một cô gái vùng cao nhờ một người tù giải cứu khỏi tay bọn xấu rồi đem lòng yêu luôn con người khốn khổ ấy. Do hoàn cảnh nên những đêm trăng tròn hai người phải ngắm trăng hai nơi một giữa trời rộng bao la một đằng sau những song sắt nhà tù! Họ đợi chờ nhau đã mười mùa trăng và còn phải chờ đợi nữa. Ánh trăng giúp Én nhớ người yêu và giúp Quang cố gắng cải tạo để sớm cùng nhau ngắm trăng tròn. Đây là truyện ngắn nổi trội nhất của tập sách vừa giàu tính nhân văn mặt nội dung lại giàu tính nghệ thuật. Vầng trăng khuyết rồi tròn lại khuyết lại tròn như nhịp thở phập phồng của mối tình dở dang đầy lãng mạn. Truyện "Cái giá cuộc đời" viết về một cô gái bị đánh ghen bị tạt axít vào mặt sinh ra dị dạng. Nếu chỉ có thế câu chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói. Cái được của truyện là cô gái cứ vác cái mặt dị dạng như ma quỷ đi khắp nơi cho mọi người thấy và không ngại kể hết chuyện đời cho mọi người nghe. Tuyết Lan giải bày tâm trạng đầy sám hối của mình còn người nghe thì rút được bài học về cái giá phải trả cho một mưu mô và một mối tình đầy phi lý và ngang trái.

         Cũng là thân phận những kẻ dưới đáy xã hội Nguyễn Ngọc Chiến còn hướng ngòi bút tới một số đối tượng khác. Đó là anh Mô tâm thần một người dở hơi nhưng tốt bụng. Anh làm nghề quét chợ. Hình ảnh ngày ngày Mô thu gom những phế thải ở cái chợ chen mua chen bán vì đồng tiền như chính đó là người làm sạch môi trường xã hội làm đẹp cho cuộc đời trái ngược với những người giàu sang những người bình thường không dở hơi như anh Mô nhưng lại vô văn hoá. Những em bé khốn khổ và tốt bụng trong truyện ngắn "Có một đêm như thế" làm ta nhớ mãi và cứ nghĩ chính ta đã từng gặp đâu đó trong cuộc sống hàng ngày.

         Truyện của Nguyễn Ngọc Chiến giàu chất hiện thực anh trung thành với lối viết truyền thống dễ hiểu rất gần gũi. Đọc những bài bút ký của anh càng thêm hiểu văn anh một con người sống đã rồi mới cầm bút. Cảm tưởng những gì anh viết ra là chính anh đã thấy đã từng sống trong đó. Văn Nguyễn Ngọc Chiến có cái duyên riêng của mình. Anh cứ nhẩn nha túc tắc kể để rồi cuối cùng ta sẽ đọc thấy điều gì đó qua giọng điệu dung dị của anh. Chúc Nguyễn Ngọc Chiến ngày càng có những trang văn hay hơn nữa bên cạnh những trang bút ký ghi chép ngồn ngộn chất hiện thực cuộc sống ở một vùng đất còn nóng lửa chiến tranh đang ngày càng biếc xanh màu xanh cỏ non Thành Cổ.

                                                                                                     H.T.S

nguyenngocchien

GỬI HOÀNG TRỌNG MUÔN

Cảm ơn HTM ghé thăm chúc chú có thêm nhiều tác phẩm văn - thơ hay. Nhớ thỉnh thoảng qua lại cho vui!

Hoàng Trọng Muôn

Anh Chiến!

Đọc bài giới thiệu về tập truyện ngắn của anh em lại thấy tò mò muốn được đọc quá.
Mà mấy hôm không sang thấy anh treo nhiều bài quá vậy. Như thế cũng thật khó mà đọc hết anh à!
Chúc anh vui!

nguyenngocchien

GỬI HOA YẾN LAN

Hoa Yến Lan ơi bên Blog TV may ra giờ chỉ còn em anh Lê Văn Biển Lặng Phạm Tâm An lui tới với anh nữa mà thôi còn lại thì họ cũng ít đến rồi. Nhưng biết làm sao được. Anh vẫn thỉnh thoảng đến em đọc bài và anh mong em cũng sẽ như vậy nhé. Chúc em vui khoẻ công tác tốt hạnh phúc và thành công trong cuộc sống!

nguyenngocchien

GỬI DÃ TRÀNG

Ôi rất vui là Dã Tràng đã ghé qua nhà anh lại còn khen anh làm anh đến phát ngượng. Anh rất vui là em đã đọc truyện ngắn MÙA HOA DẺ của anh đăng ở Tạp chí nào đó. Sắp tới đây anh cũng sẽ giới thiệu trên trang này của anh. Cuối cùng anh chúc em vui khoẻ và thơ hay nhé!

nguyenngocchien

GỬI QUỲNH HƯƠNG

Chào em gái Quỳnh Hương!
Anh rất vui là em đã sang đọc bài và để lại những tình cảm tốt đẹp. Anh biết em là một người rất chu đáo kỹ càng trong đọc bài và nhận xét bài của người khác. Chỉ là những dòng cảm nhận thôi nhưng những dòng chữ của em để lại rất chân thật và anh rất quý em ở điểm này. Anh chúc thơ của em ngày càng hay để mỗi lần sang đọc anh được thưởng thức những vần thơ chứa chan tình người tình đời...của em - một cô gái mà anh chưa được gặp chưa biết ở đâu làm gì nhưng rất tình cảm. Tạm biệt em gái nhé!

nguyenngocchien

GIỬI BIỂN LẶNG

Anh rất vui vì mặc dù em rất bận cho chuẩn bị năm học mới mà cũng tranh thủ...chạy ù...sang anh đọc bài và để lại đôi dòng tình cảm cho tác giả bài viết và người được viết. Chúc em vui khoẻ hạnh phúc và thành đạt trong cuộc sống. Chúc em mãi mãi là một cô giáo dạy văn hay truyền đạt kiến thức cho thế hệ trẻ. Cảm ơn em rất nhiều!

nguyenngocchien

GỬI HOA BẰNG LĂNG

Nghe Hoa Bằng Lăng khen mà anh ái ngại quá nhưng nói thật với nữ sỹ nhé anh nói nhỏ thôi vì sợ mọi người cười...rằng nghe em khen anh ái ngại nhưng mà rất...thích đấy. Chúc em luôn có những bài thơ thật hay để anh sang đọc. Và cảm ơn em đã thường xuyên thăm anh!

nguyenngocchien

GỬI PHẠM TÂM AN

Nữ sỹ không biết làm gì mà lúc nào cũng có vẻ vội vàng vậy Phạm Tâm An ơi! Rất vui vì luôn ghé thăm anh và lại còn động viên nữa. Cảm ơn em và chúc thơ em ngày càng hay!

nguyenngocchien

GỬI MAI TRÂN

Cảm ơn Mai Trân đã ghé thăm và đọc bài. Mình cũng đã ghé qua nhà bạn rồi đấy. Thường xuyên thăm nhau cho vui nhé!

nguyenngocchien

GỬI NGUYỆT LINH

Vào thăm nhau mà phải có lý do đã. Không là TRĂNG SÁNG trùng với tên em thì cũng nên đọc chứ nàng thơ! Nói vui thôi chứ cảm ơn N.L rất nhiều!

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'13509','80q3c7mdl0ojmr1j0l4ft0mic5','0','Guest','0','54.80.83.123','2018-09-21 12:07:31','/a175874/doc-trang-sang.html')