CHUYỆN VUI VĂN NGHỆ - NNC

 

 

Mấy mẩu chuyện vui


NGUYỄN NGỌC CHIẾN kể


Chuyện thứ nhất:

CHIẾC ÔTÔ CỦA HỘI

        
          Trong một lần đi dự Trại sáng tác ở ngoài Bắc tôi được nghe một nhà văn tâm sự rằng ở tỉnh anh lãnh đạo chả mấy khi quan tâm đến đội ngũ Văn nghệ sỹ. Trụ sở Hội cơ quan Tạp chí Văn nghệ mấy chục năm rồi vẫn chỉ là một ngôi nhà cũ kỹ xấu xí chật hẹp. Phương tiện thì chẳng có gì khác ngoài một chiếc ôtô con từ thời "bao cấp" để lại. Có lẽ nó là chiếc ôtô có độ tuổi "già" nhất trong tỉnh. Trông ọp ẹp thiểu não lắm! Giá được phép hoá giá may lắm người ta thương tình mua cho...chục triệu bạc là nhiều. Nói cho vui thế thôi chứ ai có tiền lại đi "rước" cái của nợ ấy về cho cực thân. Cơ quan đã mấy lần làm tờ trình "xin" một chiếc ôtô khác nhưng hàng bao năm nay vẫn chưa được giải quyết. Lý do nhà "đương cục" đưa ra chung quy chỉ gọn lọn một câu là tỉnh chưa có...kinh phí! Còn tin "vỉa hè" thì nghe đâu ông Chủ tịch tỉnh đã có đôi lần nói trắng ra rằng còn nhiều việc quan trọng hơn phải lo chiếc xe chưa phải là vấn đề...quan trọng!

         Anh lái xe đã bao bận khốn khổ vì nó chỉ vì nó hay "trở chứng" dọc đường. Bởi lúc thì hỏng máy lúc thì hỏng cái này cái kia. Có khi đang trên đường đi họp thì chết máy hì hục sửa được đi đến nơi thì hội nghị đã...giải tán. Cũng có khi nó "nhằm" ngay chỗ vắng mà hỏng thế là không biết phải làm sao "cha con" đành xuống xe nai lưng mà đẩy hàng chục cây số mới tìm được chỗ sửa. Có lần ông Phó Chủ tịch hội đi công tác về tiện đường ông bảo lái xe ghé qua nhà ông một lát. Nhưng khi đến cổng nhà chẳng hiểu vì sao mà cửa xe kẹt cứng không sao mở được để mà ra. Hai người  loay hoay như  "hai thằng tù" bị nhốt trong xe. Cuối cùng chẳng biết phải làm sao vợ Phó Chủ tịch hội phải mang xà beng từ trong nhà nhanh nhanh chạy ra hai người mới cậy được cửa để mà chui ra ngoài.

 

 Ảnh bốn người

Tống Phước Trị Nguyễn Ngọc Chiến Trần Biên Văn Tuyên (trái sang)

        

          Một lần khác Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh đi họp. Cuộc họp lần này có nhiều cán bộ "to" trong tỉnh. Lúc ra về không rõ vì lý do gì mà không sao khởi động được máy. Nó cứ nằm lù lù một đống ở sân trong khi hàng chục chiếc xe khác đang nhẹ nhàng êm ái lướt đi. Không còn cách nào khác Chủ tịch hội đành phải xuống xe...đẩy! Đẩy mãi đẩy mãi mồ hôi mồ kê nhễ nhại mà xe vẫn không sao nổ được máy. Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh là người rời phòng họp cuối cùng đứng gần đó thấy vậy đã bước đến "giúp" Chủ tịch hội...đẩy! Thế là xe nổ máy...

         Nghe đâu sau lần chứng kiến ấy Phó Chủ tịch tỉnh "động lòng" thương nên đã quyết định...cho Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh chiếc ôtô mình đang đi để "trích ngân sách" sắm chiếc ôtô mới cho mình có trị giá gần một tỷ đồng!

                                        NNC 

        

                                                                                       

Chuyện thứ hai:

THÌ TÔI CŨNG CHỈ NGHE

NGƯỜI TA NÓI THẾ...

        

          Chuyện kể rằng lúc sinh thời Nhà văn Nguyễn Công Hoan thỉnh thoảng được mời đến nói chuyện ở Trung tâm Bồi dưỡng những người viết văn trẻ của Hội Nhà văn Việt Nam được tổ chức ở Quảng Bá. Trong một lần nói về văn học trước cách mạng Tháng Tám Nhà văn nói với các bạn viết trẻ:

         - Tôi thấy truyện ngắn của ta bây giờ các bạn viết hay hơn rất nhiều so với truyện ngắn của lớp người viết chúng tôi trước đây.

         Một Nhà văn trẻ đứng dậy lễ phép hỏi:

         - Thưa bác bác có thể nói cụ thể  là hay hơn ở những điểm nào không ạ?

         Nhà văn Nguyễn Công Hoan nói:

- Tôi có thời gian đọc nhiều đâu mà biết!

         - Thế sao bác lại có cơ sở để khẳng định là truyện ngắn bây giờ hay hơn truyện ngắn trước đây ạ?

- Thì...thì tôi cũng chỉ nghe người ta nói thế...

NNCChuyện thứ ba:

CÁI DẤU HỎI

        
     
Tác giả Hoàng An kể: Nhà văn Nguyễn Dậu là một tác giả văn xuôi nổi tiếng với các tiểu thuyết như "Mở hầm" "Nàng Kiều Như" "Nhọc nhằn sông Luộc"...và các tập truyện ngắn "Con thú bị ruồng bỏ" "Hương khói lòng ai"...

         Ông viết rất nhanh. Truyện ngắn có truyện ông chỉ viết có một đêm là xong. Và trước sau ông chỉ viết có một lần không nháp có sửa thì cũng sửa ngay trên bản thảo đang viết. Truyện ngắn cũng thế mà tiểu thuyết cũng thế. Thành ra bản thảo của ông chỉ duy nhất có một bản. Và bản nào cũng sạch sẽ chữ nghĩa nắn nót rất dễ đọc. Thế nên mỗi lần đưa bản thảo cho các báo và tạp chí để in ông thường dặn đi dặn lại các Biên tập viên là phải giữ gìn cẩn thận  chứ nếu để mất sẽ mất hết vì không có bản thứ hai.

 

NNC và LNH

Nguyễn Ngọc Chiến (bên trái) và Lê Nguyên Hồng

         Trong những năm cuối đời ông mắc bệnh tim nên ít giao du và rất kiệm lời chỉ tập trung cho sáng tác. Ông gửi đơn lên Hội Nhà văn đề nghị được giúp đỡ để có điều kiện sáng tác tốt hơn. Thấy đơn gửi đã lâu mà không có hồi âm ông liền viết lá đơn thứ hai gửi trực tiếp cho Nhà thơ Hữu Thỉnh - Tổng Thư ký Hội Nhà văn và Nhà thơ Nguyễn Hoa - Phó ban Tổ chức Hội viên của hội. Nhận được thư của Nhà văn Nguyễn Dậu Nhà thơ Hữu Thỉnh mở ra đọc thì bên trong không có gì khác ngoài một tờ giấy khổ A4 với một cái dấu hỏi (?) rất to được viết lên đó (!)

                                                                                                                                             NNC

(Lần sau xin được kể tiếp...)

nguyenngocchien

GỬI VÕ THỊ KIM LOAN

Em gái Kim Loan!
Em vừa đi HN về mà đã chạy ngay sang anh làm gì cho mệt em hãy nghỉ ngơi cho lại sức rồi hôm nào đến anh cũng chẳng sao. Bây giờ em mệt thì cố ngủ đi một lúc ngủ thật ngon tỉnh dậy là mệt mỏi sẽ bay đi đâu mất thôi mà.
Em gái ngủ đi nhé ngủ thật ngon lúc khác ta nói chuyện nói thật nhiều nói thật vui em gái nhé!

võthikimloan

Em Kim Loan kính chào anh anh Trai ! à hôm trước em có nói mà anh không nhớ à mọi com của anh em điều nhận đựoc cả nhưng em có gài chế độ kiểm duyệt nên khi anh đưa tin gửi mà không có em trên máy thì com đó không hiện lên màng hình được nhưng nó còn lưu trữ ở mạng vì vậy anh cứ yên tâm chỉ cần com một lần em cũng nhận được miễn là máy bên anh ok là được.À ! anh biết sao không ? thật kỳ lạ là bảnr nhạc này em đưa lên thì ở máy em v à anh Đức Tiên thì nghe đựoc mà sao ở các máy anh chị khác lại không nghe được em cũng không biết cách nào làm cho mọi người điều nghe đựoc để em hỏi AMIN cái đã mà mấy bửa nay em mắc việc quá chưa hỏi được để tối nay em hỏi rồi có chi em thông báo anh nhé.Chừ em mới đi về mệt quá và buồn ngũ nữa nhưng thấy anh gửi nhiều com quá nên em phải vào nhà anh liền đây để báo cho anh hay kẻo sợ anh trông. có gì em sẽ điện nói chuyện cùng anh sau mấy hôm cuối tháng này em bận quá vì công việc cuối tháng đối với em vất vả lắm vài hôm nữa em mới có chút thời gian anh à.Chừ em chào anh nhé chúc anh vui khỏe chừ em nhắm mắt một chút để 5 giờ là có cuộc họp doanh nghiệp anh à.Em chào anh hẹn gặp anh sau.

nguyenngocchien

GỬI BIỂN LẶNG

Em!
Đã là phụ nữ con gái thì bất kể ai đối với anh họ đều xinh đẹp và dễ thương. Anh luôn tôn trọng và đặc biệt quý mến các chị các em những người ở thời đại nào ở hoàn cảnh nào cũng luôn hy sinh quyền lợi cá nhân mình vì chồng vì con vì người yêu thậm chí cả với bạn bè. Trong mọi biến cố xảy ra thì người phụ nữ bao giờ cũng chịu nhiều mất mát thương đau hơn ai hết. Anh lên án mọi hình phạt của pháp luật đặc biệt là án tử hình dành cho phụ nữ. Phụ nữ cần được bảo vệ nâng niu trân trọng. Anh thương cánh đàn ông một thì anh thương chị em mười thậm chí một trăm.
Không biết em là ai nhưng anh luôn nghĩ tốt về em. Nếu được gặp em anh sẽ rất vui. Và dù em có thế nào đi nữa - đó là anh nói ví dụ thế - thì em vẫn là người phụ nữ xinh đẹp và đáng yêu trong mắt anh. Anh không có gì dành cho các chị các em chỉ có tình thương yêu và sự ngưỡng mộ là dồi dào và không bao giờ vơi cạn.
Chúc Biển Lặng vui khoẻ!

Bienlang

Em lại sang thăm anh đây.
Anh vẽ cho em hơi nhiều vòng hào quang quá làm em chói mắt không nhìn thấy đường về nữa rồi đây.
Em sẽ không bao giờ dám gặp người vẽ hào quang cho em đâu giống như Trương Chi không nên gặp Mị Nương (vì chỉ làm cho Mị Nương thất vọng thôi).
Có ai nhắn tin qua điện thoại cho anh trai à??? Khéo lại nhầm nữa đấy!
Em phải về làm việc đây chỉ "giải lao" rong chơi nhà anh chút thôi.
Chúc anh ngon giấc!

nguyenngocchien

GỬI BIỂN LẶNG

Em gái!
Đã hơi lâu mới lại thấy em sang đọc bài. Anh cũng biết là em rất bận nhưng vẫn cảm thấy buồn buồn vì...vắng em - người mà anh chưa gặp chưa biết ở đâu chưa biết gì cả nhưng ít nhiều đã để lại trong anh những tình cảm tốt đẹp qua những lần em nhận xét bài vở của anh.
Hôm nay anh rất vui vì anh vừa đi xa về vào mạng đã nhìn thấy hai chữ tên em và sau đó là tin nhắn của em qua điện thoại. Dù chưa biết em là ai nhưng anh tin em là một người phụ nữ một cô giáo giàu tình cảm thông minh và cả xinh đẹp nữa. Anh chúc em luôn vui khoẻ hạnh phúc hoàn thành nhiệm vụ của một cô giáo. Anh mong mọi điều tốt lành luôn đến với em!
Em nhận xét ba mẩu chuyện vui của anh rất công phu có lý có tình anh xin tiếp thu để sau này có viết thêm những mẩu chuyện vui thì sẽ viết hay hơn. Còn bây giờ đã đưa lên rồi thì anh không sửa nữa. Anh cảm ơn em rất nhiều và hy vọng em sẽ thỉnh thoảng sang đọc và đóng góp ý kiến cho anh.
Một ngày nào đó biết đâu anh sẽ được gặp em chúng ta sẽ tâm sự nhiều.
Còn bây giờ anh tạm dừng ở đây.
Chúc em gái khoẻ!(Cho phép anh được gọi em như thế).
Hẹn gặp lại em!

Bienlang

Gửi Anh!

Những mẩu chuyện của anh thật thâm thuý!
Mỗi mẩu chuyện có một ý nghĩa khác nhau một ý nghĩa hài hước châm biếm khác nhau nhưng cả 3 chuyện đều được tác giả viết thật cô đọng châm biếm phê phán nhưng lại rất nhẹ nhàng không đao to búa lớn nhưng lại điểm trúng "huyệt" của những "thói hư tật xấu" thường xảy ra đối với mỗi loại đối tượng.
Chuyện thứ nhất đúng là cười vui nhưng cuối chuyện lại là cười ra nước mắt và cũng thật "đau". Hình ảnh ông PCT Hội và anh lái xe bị mắc kẹt trong xe ô tô đến nỗi bà vợ phải lấy "xè beng" để "giải thoát" cho phu quân thật là hìa hước cái cời đến với người đọc thật hả hê vô tư không đến nỗi phải "chảy nước mắt" (và đây cũng không phải là điểm nhấn chủ yếu của tác giả để "cười ra nước mắt"). Cái cốt lõi của vấn đề là ở tình tiết cuối câu chuyện: sự "động lòng" của ông PCT tỉnh đẫn đến một kết quả thật "có hậu": Hội "được" một chiếc ô tô sang trọng "dù là của "bỏ đi" của người ta) còn vị PCT tỉnh thì "được tiếng thơm" và có nơi để "tống" chiếc xe cũ của mình tậu một chiếc xe trị giá gần cả tỷ đồng! Thế mới nực cười về "tấm lòng nhân hậu của bề trên". Cuộc đời thật lắm cảnh trớ trêu!
Chuyện thứ hai cái "vui" ở đây chính là câu trả lời của nhà văn "Thì tôi cũng nghe người ta nói thế". Chuyện vui nhưng không vui vì đó chính là lời phê phán nhẹ nhàng nhưng thâm thúy của người kể chuyện về sự quan liêu của những người mang tiếng đi "bồi dưỡng" kiến thức bổ ích cho "thiên hạ" mà lại...
Chuyện thứ ba đúng là cười ra nước mắt! Nghe kể mà thương nhà văn Nguyễn Dậu quá! Dấu hỏi (câu hỏi) của nhà văn ND liệu có được trả lời trước khi trái tim ông ngừng đập hay không? Dấu (!) (của nhà văn ND) chính là sự thảng thốt của một con người một nhà văn trước sự nghiệt ngã của "số phận một nhà văn": không kịp nữa rồi! Hai bức thư ngắn nhất thế giới là tác phẩm của cả một sự ngóng trông chờ đợi của một nhà văn tâm huyết với nghề văn- nghiệp văn!
NHỮNG MẨU CHUYỆN VUI được kể một cách ngắn gọn nhưng súc tích; ý nghĩa thật sâu sắc. Người kể chuyện (tác giả) có lời kể thật nhẹ nhàng dí dỏm nhưng đã phê phán lên án sâu cay những "mặt trái" của cuộc sống. Chính vì vậy những mẩu chuyện vui đi vào lòng người đọc và buộc họ phải suy ngẫm.

nguyenngocchien

GỬI HOA YẾN LAN

Mấy bài qua rồi bây giờ mới thấy Hoa Yến Lan ghé đọc. Rất cảm ơn những chia sẻ của em. Nhưng theo anh việc gì đúng thì vẫn là đúng. Nhà văn nhà báo có phải "ông trời" đâu mà phải sợ! Ta tôn trọng họ nhưng không có nghĩa là để họ muốn làm gì thì làm...Ở tỉnh em thì thế chứ một số tỉnh lãnh đạo họ quan tâm thì quan tâm nhưng cũng có chừng mực thôi bởi có nhiều việc đáng phải quan tâm hơn nhiều. Và theo anh như vậy là đúng. Mong em thường xuyên đến cho vui!

Hoa Yến Lan

Thăm bạn văn

Đúng là những chuyện cười ra nước mắt anh nhỉ? Ở câu chuyện đầu thì YL phê bình cánh văn nghệ sỹ hơn là mấy bác lãnh đạo tỉnh vì đơn giản họ chưa biết phát huy sức mạnh từ ngòi bút của mình ở tỉnh YL thì các bác tỉnh ko dám đụng đến nhà văn nhà báo đâu anh ạ họ mà phật ý 1 phát thì ngày mai sẽ có vài bài báo lên tiếng phản đối 1 số chủ trương dự án đang thực hiện của tỉnh ngay nếu tỉnh có ý kiến thì các văn nghệ sỹ sẽ đồng thanh tương ứng bảo: đó ko phải ý của chúng tôi mà là ý dân... hìhìhì... ý dân thì đố các bác tỉnh dám phê dân đấy... Thế là từ trụ sở đến xe cộ của Hội văn học nghệ thuật tòa soạn báo sở văn hóa thông tin đều được tỉnh đặc biệt quan tâm ưu ái... anh thấy văn nghệ sỹ tỉnh em được đấy chứ?
Chờ đọc tiếp những câu chuyện khác của anh nha.

nguyenngocchien

GỬI NGUYỆT LINH

Lâu lắm rồi mới lại được đón Nguyệt Linh đến thăm. Cảm ơn NL nhiều nhé và mong NL thường xuyên ghé đọc bài cho vui!

nguyenngocchien

GỬI ANH ĐỨC TIÊN

Rất cảm ơn anh ĐT đã đọc và chia sẻ!

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'13509','eh2lf6o50mr3oumdiv8s1qe9d2','0','Guest','0','54.80.83.123','2018-09-21 12:08:01','/a174311/chuyen-vui-van-nghe-nnc.html')