TẬP TRUYỆN NGẮN "HOA TRÁI MÙA" - NNC

 

NHÀ XUẤT BẢN HÀ NỘI

Số 4 - Tống Duy Tân - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội


HOA TRÁI MÙA

Tập truyện ngắn của Nguyễn Ngọc Chiến 


Chịu trách nhiệm xuất bản:
NGUYỄN KHẮC OÁNH

Biên tập: HOÀNG CHÂU MINH

Trình bày bìa: MAI NGỌC TÚ


                  Tập truyện ngắn

NGUYỄN NGỌC CHIẾN

      và tập truyện ngắn "Hoa Trái Mùa"

HOÀNG GIÁ

Biên tập viên Tạp chí Người Kinh Bắc

          Nhìn cái tên Nguyễn Ngọc Chiến rất lạ lại thấy tập sách xuất bản ở Nhà xuất bản Hà Nội nên mặc dù Đỗ Công Tiềm bảo rằng "Truyện khá đấy" tôi cũng không có hào hứng đọc. Nhưng rồi nhìn cái tiêu đề "Hoa trái mùa" tôi lại sinh ra tò mò liền dở xem mục lục và thế là tôi bắt đầu đọc ngược từ truyện cuối cùng "Hoa trái mùa".

         "Hoa trái mùa"đã cuốn hút tôi bởi cách viết dí dỏm và những tình tiết bất ngờ.  Tuy nhiên tôi vẫn chưa thấy yêu mến Nguyễn Ngọc Chiến. Tôi lại tiếp tục tìm đọc câu chuyện mà tôi đoán là sẽ có nhiều đau khổ. Đó là truyện "Vị đắng tình yêu". Câu chuyện thật éo le cảm động đầy ắp tình người. Nhưng tôi lại tự hỏi vì sao Nguyễn Ngọc Chiến lại cho những tình cảm đẹp đẽ chân thành này mang nhiều vị đắng? Phải chăng quan niệm về tình yêu của Nguyễn Ngọc Chiến khác tôi? Đã thế tôi sẽ tìm đọc tất cả các truyện có liên quan đến tình yêu nam nữ của anh để tự giải toả điều băn khoăn ấy. Bắt đầu là truyện "Tình xưa" rồi "Đứa con riêng" "Thân phận"...và khi sắp đến buổi "Đọc chuyện đêm khuya" của Đài Tiếng nói Việt Nam thì tôi đã đọc hết cả mười ba câu chuyện.

         Tôi tắt đèn mơ màng hình dung lại từng truyện và lờ mờ hiện lên bóng hình tác giả. Có lẽ Nguyễn Ngọc Chiến là một người lính một người từng trải và nhân hậu.

         Tôi nghĩ anh là một người lính bởi trong số mười ba truyện anh đã có tới chín truyện nói về chiến tranh và người lính. Những chi tiết hết sức "bí mật" hết sức đặc trưng mà chỉ có lính mới biết chỉ có lính mới suy nghĩ vậy và hành động vậy. Đó là những chi tiết khá đắt cảm động như chiếc đinh vô hình chốt chặt vào tâm trí người đọc.

         
                                               Ảnh tác giả

           Đọc anh tôi cảm được Nguyễn Ngọc Chiến lại là một người từng trải. Tập truyện với gần bốn mươi nhân vật chính có tên không tên thời nay thời xưa đã cắt lớp gần bốn mươi số phận phần lớn là éo le đớn đau bất hạnh. Những "thân phận" ấy khiến ta vô cùng cảm phục như bác Ba Lục trong "Lá không rụng về cội" như anh Ngọc trong "Đứa con riêng" như "Người đàn ông điên" như Sơn mù trong "Người tôi cần gặp"...Lại có những nhân vật khiến ta lặng đi đánh rơi những giọt lệ buồn người hay nghĩ suy chợt nhớ đến lời nàng Kiều nói cùng Kim Trọng "Trông người lại ngẫm đến ta". Đó là cuộc đời chị Liên đẹp người đẹp nết phải gánh chịu bao nỗi tủi nhục đắng cay bị cộng đồng ruồng bỏ là "người đàn ông điên" hy sinh cả cuộc đời vì sự nghiệp giải phóng dân tộc nhưng đến khi hoà bình lại trở thành thân tàn ma dại là chú Bảy trong "Chiếc nhẫn bạc" trung thực tốt bụng lại chịu bị oan trái đến chết vẫn không được giải...Có lẽ Nguyễn Ngọc Chiến là người đi nhiều biết nhiều chứng kiến nhiều. Các nhân vật của anh rất đa dạng trải khắp Bắc - Trung - Nam không ai giống ai đọc lên ta như thấy ông ấy bà ấy anh ấy chị ấy quanh quẩn đâu đây gần lắm mà nhớ mãi vẫn không ra con người cụ thể.

         Nguyễn Ngọc Chiến còn là một người nhân hậu chẳng phải vì trừ truyện "Đứa con riêng" có cái chết của anh Ngọc còn tất cả các truyện đều kết thúc có hậu theo phong cách những câu chuyện "Ngày xửa ngày xưa" mà là tính cách các nhân vật của anh đều hiền lành trung thực đẹp người đẹp nết. Nguyễn Ngọc Chiến không có "tài" hoặc không muốn có "tài" khi dựng lên những nhân vật phản diện. Kể cả những nhân vật đểu cáng bất nhân như Khả trong "Nắng cuối ngày" anh nhà giàu trong "Huyền thoại đống Ông Ngo"...ta cũng vẫn thấy chưa thật đáng ghét chưa thật căm giận. Có lẽ đó cũng là cái hạn chế của Nguyễn Ngọc Chiến.

         Đọc xong gấp sách lại không ít nhân vật còn lưu lại trong người đọc sự bồi hồi xót thương luyến tiếc. Đó là thành công lớn nhất của Nguyễn Ngọc Chiến. Tuy nhiên cảm giác chung lại là sự thoả thuê nhẹ nhõm như là đã hoàn thành mỹ mãn một công việc cụ thể. Bởi lẽ truyện của Nguyễn Ngọc Chiến phả phê tròn trĩnh quá. Những gì đọc giả băn khoăn đều được anh giải trình cặn kẽ có lý có tình. Ngoài ra thủ pháp hồi tưởng được Nguyễn Ngọc Chiến sử dụng trong hầu hết các truyện khiến người ta như lạc vào một vườn cảnh đẹp nhưng chỉ có một loài hoa...

         Dẫu sao Nguyễn Ngọc Chiến với tập truyện ngắn "Hoa trái mùa" đã gieo vào người đọc những ấn tượng tốt. Riêng tôi tôi thấy mình như được sống lại những năm tháng hào hùng của cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước với bao kỷ niệm vui buồn tự hào và tiếc nuối. Dù chưa gặp anh và chưa biết anh là ai tôi vẫn thấy anh thật đáng yêu và xin được cám ơn anh.

                                                                                                                                                                                                                    H.G

sayem

LẠI VÀO THĂM ANH ĐÂY. HỘI BỞ LÓC QUẢNG TRỊ HOÀNH TRÁNG ANH NHỈ. HY VỌNG CÓ DỊP RA GẶP ANH ĐỂ NHẬU CHO VUI. ANH Ở NƠI NÀO CỦA QUẢNG TRỊ VẬY?

ngominh

Gửi Nguyễn Ngọc Chiến

Chúc mừng tập truyện ngắn mới của Nguyên Ngọc Chiến.

nguyenngocchien

GỬI ANH LÊ VI

Chào anh Lê Vi!
Rất cảm ơn anh đã có lời chúc mừng và tặng hoa. Nhưng sách in hơn một năm rồi anh ạ! Nếu còn tôi đã tặng bạn bè anh em. Tôi đưa lên chỉ là như đưa tác phẩm của mình lên thôi. Mong anh em mình tiếp tục giao lưu!

nguyenngocchien

GỬI HOÀNG TRỌNG MUÔN

Chào thầy đã lâu mới lại thấy thầy đến nhà chơi. Cuốn sách ấy in hơn một năm rồi vả lại nó được in theo chế độ trả nhuận bút nên sách quá ít nay không còn mong thầy thông cảm hẹn tặng thầy cuốn khác vì tôi cũng sắp in cuốn mới.

Lê Vi

chia sẻ

Chúc mừng bạn vừa xuất bản tập truyện ngắn HOA TRÁI MÙA đem lại cho mình và cho người đọc nguồn vui mới:undefined

Hoàng Trọng Muôn

Chúc mừng tập truyện ngắn mới của anh! Anh tặng em một cuốn đi! Tất nhiên là nếu còn sách nhé!
Chúc anh cuối tuần vui!

nguyenngocchien

GỬI THU HƯỜNG

Chào Nhạc sỹ Thu Hường! Cảm ơn em đã ghé thăm! Chúng ta sẽ thường xuyên giao lưu học hỏi lẫn nhau nhé!

Thu Hường

LẦn đầu ghé thăm nhà anh ở QT nhiều người chơi Blog thật đấy. Chúc anh có nhiều bài viết hay

nguyenngocchien

GỬI ANH NG.Đ.THIỆN

Cảm ơn Nhà văn Nguyễn Đức Thiện đã đọc và chia sẻ. Chúc anh thêm nhiều sách mới!

nguyenducthien

Chúc mừng Nguyễn Ngọc Chiến với tập truyện ngắn mới. Thât vui phải không NNC? Tiếp tục viết thật khỏe nhé!

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'13509','ojlefn3moh6edarbj090f2b1j3','0','Guest','0','54.80.83.123','2018-09-21 12:05:58','/a171251/tap-truyen-ngan-hoa-trai-mua-nnc/page-2.html')